Dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021

N.M (t/h)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 06:43 GMT+7

Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Tỉnh Nam Định đã thông báo dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Cụ thể, ngày 22/1, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản đồng ý với đề nghị của UBND huyện Vụ Bản về việc dừng tổ chức phiên chợ Viềng Xuân 2021.

Trước đó, UBND huyện Vụ Bản có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh về việc dừng tổ chức phiên Chợ Xuân này. Sở Y tế cũng có văn bản về các phương án phòng, chống dịch. Căn cứ các văn bản trên, Thường trực Tỉnh ủy Nam Định đã thống nhất đề xuất của huyện Vụ Bản.

Chợ nằm gần với quần thể di tích Phủ Giày (xã Kim Thái) nổi tiếng là nơi Thờ Mẫu trong tín ngưỡng dân gian đồng bằng Bắc Bộ.

Chợ Viềng tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản được tổ chức một năm một lần, vào đêm mùng 7, rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Phiên chợ "mua may, bán rủi" này thu hút hàng triệu người dân từ khắp các nơi đến mua sắm, du xuân.

Du khách đi trảy hội chợ Viềng, thường mua một cây lấy lộc đầu năm; đồ nông cụ (như liềm hái, dao, cuốc, thuổng, thúng mủng, rổ rá...). Ngoài ra, chợ Viềng cũng nổi tiếng với món thịt bò/bê bán cho du khách lấy may đầu năm. Theo phong tục, chợ bắt đầu chính phiên vào lúc 0h, và kết thúc vào 7h sáng ngày hôm sau.

Vào năm 2020, phiên chợ Viềng Vụ Bản vẫn được tổ chức, tuy nhiên, lượng du khách tham gia không đông như các năm trước. Sau đó, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, tỉnh Nam Định cũng đã quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần (diễn ra vào ngày 13/1, sau phiên chợ Viềng Phủ Dầy 1 tuần).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước