Gần 900 mẫu xét nghiệm nhóm âm tính với SARS-CoV-2

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 06:05 GMT+7

Đà Nẵng sẽ dùng cách lấy mẫu theo nhóm để xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, gần 900 mẫu đầu tiên xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp nhóm tại Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Số mẫu này là nhóm đầu tiên trong số hơn 3.200 người dân quận Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang. Đây là 3 địa phương có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nên được ưu tiên xét nghiệm trước.

Phương pháp xét nghiệm gộp nhóm (group test) đang được CDC Đà Nẵng thực hiện nhằm nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tăng năng lực xét nghiệm cộng đồng, rút ngắn thời gian khi mà Bộ Y tế dự báo đỉnh dịch sẽ xuất hiện trong 10 ngày tới.

Gần 900 mẫu xét nghiệm nhóm âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Phương pháp gộp nhóm là sử dụng mẫu xét nghiệm của 3-5 người đưa vào cùng một ống xét nghiệm. Nếu dương tính thì sẽ xét nghiệm lại từng mẫu một. Ảnh: Dân trí.

Để tiến hành phương pháp này, CDC Đà Nẵng lấy dịch hầu họng từng thành viên trong gia đình tại các khu dân cư. Sau đó, từ 3-5 mẫu (trong gia đình) sẽ được cho vào một ống nghiệm.

Nếu kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, từng thành viên sẽ được lấy mẫu riêng để xét nghiệm khẳng định. Cách làm này giúp loại bỏ nhanh các trường hợp âm tính.

Đồng thời, phương pháp xét nghiệm gộp nhóm (theo phương pháp cân bi trong toán học, một số nơi trên thế giới đã áp dụng) còn giúp Đà Nẵng tiết kiệm được hóa chất, vật tư dành cho xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo CDC Đà Nẵng, những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm độc lập.

8 y, bác sĩ chuyên khoa thận học và lọc máu của TP.HCM chi viện Đà Nẵng chống dịch COVID-19 8 y, bác sĩ chuyên khoa thận học và lọc máu của TP.HCM chi viện Đà Nẵng chống dịch COVID-19

VTV.vn - Ngày 8/8, đoàn y, bác sĩ chuyên khoa Thận học và Lọc máu của các bệnh viện tại TP.HCM lên đường đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước