Xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly đủ 14 ngày

PV (Theo SKĐS)-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 10:48 GMT+7

Ngày 30/7, 30/31 trường hợp có dấu hiệu ho sốt được xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn quận Hai Bà Trung, Hà Nội, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Đình Quân)

VTV.vn - ThS.BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa ra lời khuyên trước một số hiểu lầm về kết quả test nhanh SARS-COV-2.

Hiện nay, nhiều người đi Đà Nẵng về được xét nghiệm test nhanh COVID-19 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hiểu là mình không bị bệnh và không thực hiện cách ly. Tuy nhiên, theo ThS.BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cách hiểu này là không đúng.

Theo ThS.BS Đồng Phú Khiêm: "Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách ly, bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-CoV-2 .Vì vậy, bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính".

Tại CDC Hà Nội, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát lượng người vừa từ Đà Nẵng về. CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Các trường hợp trở về từ Đà Nẵng được thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19. Ưu tiên xét nghiệm trước cho các trường hợp vừa trở về Hà Nội trong những ngày gần đây. (Ảnh: Đình Quân)

Để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong việc tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị COVID-19, Sở Y tế Hà Nội cũng bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh COVID-19.

Vì vậy, những ai có biểu hiện nghi ngờ, có triệu chứng lâm sàng như: sốt, ho, khó thở và có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về có nhu cầu khám sàng lọc COVID-19 có thể đến các địa chỉ trên để được tư vấn và sàng lọc, tránh quá tải ở bệnh viện tuyến đầu chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo mới nhất về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 2.
Người dân Hà Nội hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm Người dân Hà Nội hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm Xét nghiệm gần 3.000 người trong khu vực phong tỏa tại Đà Nẵng Xét nghiệm gần 3.000 người trong khu vực phong tỏa tại Đà Nẵng Người có BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 Người có BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước