Gắn biển 2 công trình dầu khí chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ban Thời sự, TTXVN-Thứ năm, ngày 03/12/2020 19:34 GMT+7

Lãnh đạo Petrovietnam và lãnh đạo Vietsovpetro thực hiện nghi thức gắn biển công trình. Ảnh: Petro Times

VTV.vn - Đó là 2 dự án lớn của ngành gồm Giàn xử lý trung tâm Sao Vàng - CPP và Giàn đầu giếng BK-21, mỏ Bạch Hổ.

Ngày 3/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật Dầu khí và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức lễ gắn biển chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII cho 2 công trình.

Dự án Giàn xử lý trung tâm Sao Vàng - CPP không chỉ tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động mà còn tạo nguồn thu ngoại tệ lớn, giúp ngành Dầu khí ổn định kinh doanh trong bối cảnh giá dầu giảm. Còn dự án Giàn đầu giếng BK-21, mỏ Bạch Hổ đã được Vietsovpetro tự thực hiện nhiều hạng mục thay vì nhập khẩu nước ngoài.

Theo TTXVN, Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội bộ mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. Đây là loại giàn miniBK không người ở với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ giàn mẹ là giàn MSP6. Loại giàn miniBK không người ở này đã được Viện Nipi (thuộc Vietsovpetro) nghiên cứu và thiết kế nhằm phục vụ Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, đã được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành.

Giàn BK-21 được chính thức khởi công từ ngày 6/1/2020, gặp rất nhiều khó khăn về vật tư, thiết bị thi công, nhân lực... do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hàng loạt các giải pháp đã được Vietsovpetro đề ra như tăng tiến độ thiết kế; rà soát sử dụng vật tư, thiết bị tồn kho hoặc tạm sử dụng của công trình có mức độ ưu tiên thấp; xây dựng giải pháp thi công phù hợp; phân chia lại nhóm, tổ, đội trực tiếp sản xuất để hạn chế đông người… đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, các đơn vị nội bộ trong Vietsovpetro đã tự thực hiện được nhiều hạng mục công việc thay vì phải mua sắm bên ngoài.

Dự án giàn BK-21 có chân đế và khối thượng tầng nặng 2.431 tấn cùng các công trình kết nối nội mỏ gồm đường ống dầu và kết nối hệ thống vào ống đứng; đường ống Gaslift và kết nối hệ thống vào ống đứng; đường ống ép vỉa và kết nối hệ thống vào ống đứng; 2 tuyến cáp điện...

Ngày 28/9/2020, Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro tiến hành nghiệm thu tổng thể giàn BK-21 và các hạng mục công trình liên quan. Đánh giá cao về chất lượng công trình, Hội đồng nghiệm thu cho rằng trình độ, tay nghề, năng lực của các đơn vị nội bộ Vietsovpetro có bước phát triển vượt bậc, làm chủ được kỹ thuật, công nghệ thiết kế và chế tạo ngay cả trong điều kiện khó khăn khi khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao về tiến độ. Dự án xây dựng giàn BK-21 đã hoàn thành trước kế hoạch 28 ngày.

Những dự án này không chỉ đánh dấu sự tiến bộ về năng lực tổng thầu các dự án siêu trường siêu trọng, mà còn khẳng định năng lực, tuy tín và vị thế của ngành dầu khí Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, đây cũng là sự thể hiện quyết tâm trong công cuộc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước