Gặp phi hành gia giữ kỷ lục 803 ngày sống trên vũ trụ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/07/2015 19:38 GMT+7

VTV.vn - Phi hành gia Sergei Krikaliov - người giữ kỷ lục về tổng thời gian có mặt trên vũ trụ (803 ngày) - sẽ chia sẻ câu chuyện thú vị về cuộc sống trong không gian.

Phi hành gia Sergei Krikaliov sinh năm 1958, tại Sankt-Peterburg (Leningrad). Ông xuất thân là một kỹ sư cơ khí. Chuyến bay đầu của ông lên trạm vũ trụ Hoà Bình - Mir, được thực hiện vào ngày 26/11/1988. Ông là kỹ sư tàu, tham gia thực hiện các thí nghiệm và bảo trì trạm. Sau 5 tháng trên trạm, quay trở về Trái đất, ông được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên xô.

Chuyến lưu trú trên Trạm Hoà Bình dài nhất của ông kéo dài 10 tháng, từ tháng 5/1991 tới tháng 3/1992. Trong thời gian đó, đất nước đã thay đổi, khi đi ông là công dân Liên Xô, khi về là công dân Nga. Sau chuyến bay này, ông được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga. Chuyến bay cuối cùng - chuyến bay thứ 6 của ông - được thực hiện vào năm 2005.

Krikoliiov cũng là phi hành gia Nga đầu tiên thực hiện chuyến bay trên tàu con thoi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và là người giữ kỷ lục có tổng cộng 803 ngày (cho 6 lần xuất phát) sống trên vũ trụ.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTV tại trường quay Cuộc sống thường ngày, phi hành gia Krikoliiov có dịp bật mí những câu chuyện thú vị về quãng thời gian ông sống trên vũ trụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước