Gia đình là nền tảng hình thành hệ giá trị con người Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2022 14:31 GMT+7

VTV.vn - Giáo dục gia đình gắn với quá trình nuôi dưỡng cẩn trọng sẽ định hình phẩm chất của con người từ những việc làm nhỏ nhất.

Hôm nay (28/6) là ngày Gia đình Việt Nam. Chủ đề của ngày này năm nay là "Gia đình bình yên, xã hội hạnh phúc".

Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: "Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người gắn với giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới". Vun đắp những chuẩn mực gia đình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc định hướng, giáo dục và hoàn thiện nhân cách con người. Đây cũng là truyền thống của nhiều gia đình.

Hai thế hệ già nhất nhà ông Khóa ở Hà Nội vẫn sinh sống dưới nếp nhà 180 năm tuổi. Các con ông Khóa dù đi làm gần hay xa vẫn cố gắng ngày cuối tuần về gia đình. Với ông Khóa, để duy trì nề nếp gia phong thì ứng xử kính trên nhường dưới, người lớn nêu gương là bí quyết giúp ông dạy con trở thành những người ngoan ngoãn, trưởng thành.

Những quy ước ứng xử được cụ thể hóa trong cuốn "Gia phả dòng họ" qua nhiều thế hệ. Nguyên tắc ứng xử chung giúp các thành viên trong gia đình điều chỉnh hành vi, tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Gia đình là nền tảng hình thành hệ giá trị con người Việt Nam - Ảnh 1.

Nâng niu chuẩn mực giá trị gia đình chính là vun đắp cho tổ ấm thiêng liêng nhất

Cơn bão của đô thị hóa và thông tin đang âm thầm biến đổi các giá trị truyền thống, sự cố kết bền chặt trong mỗi gia đình. Mô hình các gia đình truyền thống thu hẹp bởi sự cởi mở các mối quan hệ cá nhân. Bạo lực gia đình, tình trạng ly hôn; thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Giáo dục gia đình gắn với quá trình nuôi dưỡng cẩn trọng sẽ định hình phẩm chất của con người từ những việc làm nhỏ nhất.

Nâng niu chuẩn mực giá trị gia đình chính là vun đắp cho tổ ấm thiêng liêng nhất, nơi mỗi người tìm thấy tình yêu thương, được sẻ chia, sưởi ấm. Một "gia đình bình an" chính là tiền đề quan trọng của một "xã hội hạnh phúc".

Xác định được tầm quan trọng của gia đình trong việc phát triển xã hội, ngày 24/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Chỉ thị đã khẳng định: Công tác xây dựng gia đình vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững đất nước, làm nền tảng góp phần xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước