Giá lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh

Tiến Triển (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/06/2016 17:12 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Giá lúa Đồng bằng sông Cửu Long so với thời điểm giữa tháng 5 đã giảm tới 700đ mỗi kg.

Giá lúa tươi IR50404 tại các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện còn dưới mức 4.000đ/kg. So với thời điểm giữa tháng 5, giá lúa đã giảm tới 700đ mỗi kg. Lúa chất lượng cao cũng giảm cả ngàn đồng nhưng vẫn không có thương lái đến mua.

Mưa lớn liên tục trong 2 tuần gần đây làm nhiều diện tích lúa Hè Thu bị đổ ngã. Không chỉ có đổ ngã, nhiều nơi lúa còn bị dìm trong nước, gây ngập úng nghiêm trọng.

Lúa bị đổ ngã do mưa nhiều không những gây khó khăn trong việc thu hoạch, chất lượng hạt lúa cũng bị sụt giảm. Lúa bị sẫm màu, không sáng đẹp, hạt gạo cũng bị đục và gãy nhiều, rất khó tiêu thụ. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo không muốn thu mua. Nhiều nông dân cho biết, rất nhiều thương lái đã bỏ luôn phần tiền đặt cọc trước đó để bẻ kèo không mua. Do vậy, rất nhiều diện tích lúa tươi đã quá ngày thu hoạch vẫn còn neo chờ ngoài đồng. Vụ Hè Thu năm nay, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống hơn 1,6 triệu ha.

Hiện tại, nhiều tỉnh như Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang và Kiên Giang đang bước vào thu hoạch rộ. Giá lúa giảm mạnh và khó bán đã khiến nông dân thất thu. Đáng lo ngại, tình trạng mưa hiện vẫn chưa dứt, nguy cơ thiệt hại do lúa ngã đổ, ngập úng càng nghiêm trọng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước