Dịp Tết Nguyên đán, ở nhà hàng của một số địa phương, thực khách được mời chào những món ăn chế biến từ nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có những loài được pháp luật bảo vệ và bị nghiêm cấm buôn bán, sử dụng, tiêu thụ dưới mọi hình thức.
Những hình ảnh vừa được ghi lại trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần cho thấy các cá thể voọc và khỉ bị săn bắt trái phép, giết thịt và bán cho các nhà hàng vẫn đang diễn ra ở khu vực giáp ranh 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Các đối tượng, lấy óc và bán xương, thịt cho các nhà hàng để tiêu thụ.
Khỉ bị đem nấu thành cao. Kỳ đà, chồn bị chế biến thành món ăn. Không khó để tìm các sản phẩm thú rừng đông lạnh tại các nhà hàng.
Động vật hoang dã bị chế biến thành món ăn
Ngoài voọc, khỉ, nhiều loài hoang dã khác cũng bị bẫy, bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép. Hoẵng và mèo rừng còn được đưa từ Lào về Việt Nam làm hàng Tết ở khu vực Khe Sanh, Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Họ bán cả tiêu bản đầu gấu y như thật, rất nhiều sừng và xương sọ hoẵng rừng để trưng bày dịp Tết.
Các loại chim Hồng Hoàng, chim Cao Cát bị lấy mỏ để điêu khắc mỹ nghệ.
Việt Nam chính thức tham gia Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp từ năm 1994, dù được kiểm soát chặt chẽ, các hoạt động khai thác, buôn bán và tiêu thụ các loài này vẫn diễn ra rất phức tạp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!