Gia tăng sạt lở vì khô hạn tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/06/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã hết. Thế nhưng bà con ở đây lại đối mặt với nỗi lo sạt lở.

Điểm đặt biệt là sạt lở diễn ra ngay đầu mùa mưa thay vì mùa lũ như những năm trước đây.

Đêm 20/6, bờ sông Trà Nóc thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã bị sạt lở 70 mét. Có 13 căn nhà bị hư hỏng, có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Đến cuối tháng 6 này, có hơn 20 vụ sạt lở bờ sông xảy ra ở TP Cần Thơ. Còn ở Hậu Giang, 33 điểm đang bị sạt lở nghiêm trọng. Điều đặc biệt là sạt lở xảy ra liên tiếp ngay đầu mùa mưa thay vì mùa lũ như trước đây. Theo các nhà khoa học, hiện tượng bất thường này có liên quan đến đợt hạn hán khốc liệt vừa xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Gia tăng sạt lở vì khô hạn tại Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà ở các tỉnh như Hậu Giang, An Giang, TP Cần Thơ đã bị hư hỏng do sạt lở

Từ đầu tháng 6 đến nay, có khoảng 40 căn nhà ở các tỉnh như Hậu Giang, An Giang, TP Cần Thơ bị hư hỏng do sạt lở. Trước những diễn biến trái quy luật, giải pháp mà các địa phương đang triển khai là phải tăng cường kiểm tra bờ sông, sớm phát hiện những điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Dự báo của các nhà khoa học là tình trạng sạt lở sẽ còn kéo dài và dự kiến sẽ diễn biến dữ dội hơn khi Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước nổi. Bởi lúc đó nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về mạnh sẽ khiến đất đai bị sạt lở hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước