Gia tăng số trẻ bị ho gà dù không phải mùa cao điểm

Nguyệt Ánh, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 06:21 GMT+7

VTV.vn - Số trẻ mắc ho gà nhập viện vẫn tăng ngay cả khi hiện tại không phải vào mùa cao điểm của bệnh.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã có gần 10 trường hợp mắc ho gà biến chứng nguy kịch đến tính mạng. Đây là tình trạng khác thường so với mọi năm, xảy ra cả ở trẻ chưa đủ tháng tiêm vaccine nhưng chủ yếu vẫn là trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị cho 274 trẻ mắc ho gà. Cao điểm của căn bệnh này là vào mùa Đông Xuân, nhưng hiện tại vẫn có không ít trẻ phải nhập viện điều trị, thậm chí đã có biến chứng, phổ biến nhất là viêm phổi.

Hiện tại khoa Nhi của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng có 8 trẻ đang điều trị. Điều này chưa hề có tiền lệ ở những năm trước. Số trẻ mắc chủ yếu ở độ tuổi từ 2 - 7 tháng, trong đó phần lớn do chưa được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch.

Theo lịch tiêm chủng, tiêm phòng ho gà mũi 1 vào lúc 2 tháng tuổi, nhưng nhiều bà mẹ có tâm lý chờ đợi vaccine tiêm dịch vụ mà bỏ qua thời điểm tốt nhất này. Khi lịch tiêm phòng bị chậm thực sự rất nguy hiểm với trẻ, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do ho gà cao nhất ở trẻ dưới 6 tháng.

Trước tình trạng trẻ bị ho gà tăng bất thường như hiện nay, việc phòng bệnh quan trọng nhất chính là tiêm phòng đúng lịch, đầy đủ ba mũi với vaccine 5 trong 1 Quinvaxem có trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước