Giải quyết biệt thự cổ Hà Nội: Còn nhiều bất cập

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/09/2015 14:48 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, bài toán về giải quyết biệt thự cổ đang được đặt ra cho các nhà quản lý: bảo tồn hay dỡ bỏ để xây dựng lại, kinh phí thực hiện ở đâu?

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một ngôi biệt thự cổ ở Hà Nội, thiết kế là biệt thự, nhưng hàng chục năm nay, biệt thự này được sử dụng như một chung cư nhỏ với 20 hộ dân, tức là cả gần trăm con người đang chen chúc sinh sống. Sau hàng chục năm không được bảo trì, ngôi nhà đã xuống cấp.

Đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, trách nhiệm tu sửa thuộc về những người dân đang sinh sống ở đây. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế ở mỗi hộ dân sinh sống ở biệt thự cổ khác nhau, nên việc đóng góp để tu sửa rất phức tạp.

Bình luận về khả năng phá dỡ các nhà biệt thự cổ xuống cấp để xây dựng mới, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần cân nhắc kỹ đến giá trị kiến trúc của các ngôi biệt thự cổ. Đó là vẻ đẹp xưa tạo ra bản sắc của Hà Nội.

Trong bảng xếp loại 1.600 ngôi biệt thự cổ tại Hà Nội, có đến 300 biệt thự không có giá trị kiến trúc có thể loại khỏi danh sách bảo tồn. Tuy nhiên, việc phá dỡ, di dời các hộ dân đến nơi ở mới nhiều năm qua vẫn “dậm chân tại chỗ”.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước