Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam: Việt Nam ứng phó kịp thời với dịch bệnh COVID-19

Quang Hưng-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 21:18 GMT+7

VTV.vn - Biến thể Delta lây lan khó lường, khiến công tác chống dịch của nước ta gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra chiến lược mới để ứng phó kịp thời.

Đây là đánh giá của bác sĩ Eric Dziuban, Giám đốc Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam hiện nay.

Giám đốc Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam chưa trải qua tình huống tương tự như trong đợt dịch lần này. 

Trong suốt năm 2020, Việt Nam đã có một chiến lược ngăn chặn rất thành công, có thể kiểm soát tốt các đợt bùng phát ngay từ giai đoạn đầu, bằng cách sử dụng các biện pháp truy vết nhanh để ngăn chặn sự lây lan vào cộng đồng.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam: Việt Nam ứng phó kịp thời với dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

CDC Mỹ cho rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu số ca bệnh tăng nhanh, có thể làm vỡ hệ thống y tế, điều đó không được xảy ra tại Việt Nam khi cơ sở hạ tầng y tế không thể so sánh với các nước phát triển, yêu cầu làm chậm đường truyền nhiễm, tức là làm phẳng đường cong lây bệnh là cần thiết. Mọi thứ có thể tốt hơn, khi các ca bệnh được xử lý và điều trị tốt hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe được vận hành một cách chủ động, linh hoạt trong tầm kiểm soát.

Ông Eric Dziuban kêu gọi người dân phải thực sự đoàn kết, nâng cao nhận thức và tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch của Chính phủ. Việt Nam cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới không thể an toàn trước biến thể Delta cho đến khi người dân được tiêm chủng với tỷ lệ cao.

Cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 vẫn còn cam go, các chiến lược ứng phó hay biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hay không, một phần quan trọng mang tính quyết định đó là ở mỗi người dân. Đó là tinh thần chấp hành, không được lơ là chủ quan dù chỉ là một giây, một phút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước