Giảm thiểu tảo hôn tại vùng cao vẫn còn khó khăn

Đặng Mai (Ban Thời sự0-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 15:15 GMT+7

VTV.vn- Thống kê cho thấy, ở khu vực Tây Bắc, trong độ tuổi 10-19, cứ 10 em trai thì có 1 em có vợ và cứ 5 em gái thì có 1 em có chồng. Nhiều xã, tỷ lệ tảo hôn lên tới hơn một nửa.

20 tuổi nhưng đã 1 nách 3 con, cuộc sống của gia đình Vàng Thị Sò và Tráng A Lau, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La khốn khó từng ngày. 3 mặt con nheo nhóc, cái ăn của gia đình 5 miệng ăn phải phụ thuộc chính vào sào ngô trên nương. Cưới nhau ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Lau không nghĩ rằng cuộc sống sau hôn nhân không giống như mình đã từng hình dung.

Cách nhà Lau có 1 nương ngô là cặp vợ chồng trẻ Tráng A Dềnh năm nay mới tròn 18. Con trai của Dềnh đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa làm thủ tục khai sinh. Ngoài giờ lên nương, chơi với con, Dềnh vẫn tranh thủ, tiếp tục theo học lớp 11.

Thực trạng tảo hôn không khó để tìm ở bản vùng cao này. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉ lệ tảo hôn không có dấu hiệu giảm trong những năm gần đây. Có những thời điểm, tỉ lệ tảo hôn lên tới 68%. Chỉ tính riêng trong năm 2015, huyện Vân Hồ có 100 cặp tảo hôn. Chỉ 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn đã có 47 cặp tảo hôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước