Tảo hôn - Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên

Tấn Hiền (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm trở lại đây, chỉ riêng địa bàn Đăk Lăk đã có trên 1.000 vụ tảo hôn, trong đó, có nhiều trường hợp sinh con khi tuổi còn rất trẻ.

Trong nhiều năm qua, nạn tảo hôn vẫn diễn ra khá phổ biến tại các xã vùng sâu, vùng xa của Tây Nguyên và trở thành vấn đề gây áp lực không nhỏ đối với xã hội. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đói nghèo chậm được cải thiện.

Ở tuổi 30, Vương Thị Hoa ở thôn 7, xã Cư San huyện M'Drak đã lấy chồng được 15 năm và đứa con lớn nay đã tròn 14. Mặc dù ngày hai bữa cơm rau vẫn luôn thiếu trước, hụt sau, bà mẹ trẻ này vẫn muốn tiếp tục sinh thêm con.

Phần lớn các vụ tảo hôn này dễ dàng qua mặt được chính quyền địa phương. Nhiều khi phải đến lúc có con được vài tuổi, việc tảo hôn mới bị phát hiện khi họ làm giấy khai sinh cho trẻ. Chuyện những ông bố, bà mẹ vừa qua tuổi 30 đã lên chức ông bà cũng không phải là hiếm.

Tạo gánh nặng cho xã hội, giảm chất lượng dân số là những hệ lụy của tình trạng kết hôn xảy ra với những cô bé, cậu bé ở độ tuổi còn quá nhỏ.

Vì sao nạn tảo hôn ở miền núi vẫn còn dai dẳng? Vì sao nạn tảo hôn ở miền núi vẫn còn dai dẳng?

VTV.vn - Những biện pháp tuyên truyền, vận động về tác hại của tảo hôn đã được đẩy mạnh song nạn tảo hôn ở miền núi vẫn còn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước