Nhức nhối nạn tảo hôn thời hiện đại: Bé gái lấy chồng từ thuở 13

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/07/2016 09:42 GMT+7

VTV.vn - Nạn tảo hôn vẫn là vấn đề nhức nhối tại các tỉnh miền núi. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhiều đứa trẻ ở vùng cao chưa kịp lớn đã trở thành mẹ.

Phùng Tả Mẩy (xã Suối Thầu, huyện Sapa, Lào Cai) vừa sang tuổi 13. Theo sự sắp đặt của cha mẹ và lời của thầy mo trong bản, em sẽ về nhà chồng trước dịp Tết năm nay. Chồng em kém em 1 tuổi và em còn chưa biết mặt.

Mới học lớp 9 nhưng Pinăng Thị Thảo (xã Phước Đại, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) vẫn quyết bỏ học để lấy chồng. 16 tuổi, Thảo đã mang thai gần 5 tháng. Ở xã Phước Đại, trường hợp của Pinăng Thị Thảo không phải là cá biệt.

Katơ Thị Nhíu (xã Phước Đại, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) sinh con đầu lòng khi 17 tuổi. Không có việc, thu nhập gia đình không có, chồng của Nhíu đã bỏ đi sau một thời gian ngắn sống chung. Khi con 1 tuổi, Nhíu tái hôn với một thanh niên dân tộc ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Giờ 22 tuổi, Nhíu đã có 2 con.

Lần đầu tiên, sau rất nhiều năm, một cuộc điều tra chất lượng dân số của 53 dân tộc thiểu số tại Việt Nam đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, tỷ lệ tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số đang ở mức rất cao, nhiều dân tộc trên 50%. Thậm chí. có dân tộc như Ơ đu tỷ lệ đó là gần 71%. Hệ lụy của tảo hôn là đói nghèo, bệnh tật và thất học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI