Gian lận xăng dầu, vì sao cứ phạt rồi lại tái diễn?

Khuất Minh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 16:34 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã tồn tại lâu nay, thậm chí ngày càng tinh vi và tràn lan. Vậy vì sao tình trạng gian lận này vẫn tái diễn?

Mới đây, có hai cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Chất đốt Hà Nội đã bị lực lực lượng chức năng bắt quả tang gắn chíp gian lận, nhằm móc túi người tiêu dùng. Với thủ đoạn này, mỗi tháng trung bình 1 cây xăng có thể rút trộm của khách hàng 6.000 lít xăng.

Cơ quan chức năng cho biết, chíp gian lận đã được gắn tinh vi vào phía bên trên bảng điện tử của trụ cột xăng và được che lấp bằng các loại tem kiểm duyệt. Kể cả khi đứng cách xa cột xăng đến 40m, chỉ bằng thao tác đơn giản từ chiếc điều khiển trong tay nhân viên, khách mua khoảng 10 lít xăng sẽ bị mất 1 lít. Khi rút ruột xăng tỷ lệ ăn chia sẽ là cửa hàng hưởng 60% và công ty hưởng 40%.

Cơ quan chức năng nghi ngờ đang tồn tại một đường dây chuyên cung cấp chíp điện tử gian lận cho các cửa hàng xăng dầu. Chưa ai dám chắc trong 484 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, người tiêu dùng có thể tin tưởng được bao nhiêu cây xăng không gắn chíp gian lận nếu không có những cuộc kiểm tra đột xuất của các cơ quan chức năng.

Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu móc túi người tiêu dùng đã tồn tại nhức nhối lâu nay, thậm chí ngày càng tinh vi và tràn lan. Vậy vì sao tình trạng này vẫn cứ tái diễn, phải chăng các cơ quan chức năng chưa có khung chế tài xử lý đủ sức răn đe?

Xung quanh vấn đề trên, PV VTV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Mời quý vị theo dõi VIDEO!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước