Giáo sư Trần Đông A: Mổ tách dính cặp "Song Nhi" là cột mốc ngành phẫu thuật Việt Nam

Vũ Em-Thứ tư, ngày 15/07/2020 15:00 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Trần Đông A đánh giá đây là một cột mốc phẫu thuật khi mà tất cả các bước thực hiện đều do bác sĩ Việt Nam thực hiện.

Sáng nay (15/7), tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, hai bé gái song sinh dính nhau đã bước vào ca mổ tách các bộ phận bị dính liền. Hai bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần như bình thường.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách dính song sinh được đánh giá là phức tạp bật nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, ngành y tế TP.HCM đã huy động gần 100 bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn để tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật.

Giáo sư Trần Đông A: Mổ tách dính cặp Song Nhi là cột mốc ngành phẫu thuật Việt Nam - Ảnh 1.

100 bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn đã tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật

Trước đó, gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm ở TP.HCM cũng được mời tham gia các cuộc hội chẩn để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ và như vậy là có thể sẽ kết thúc vào lúc 18h hôm nay.

Ê-kíp phẫu thuật hôm nay gần 100 người được chia ra làm 11 ê-kíp. Lần lượt các ê-kíp sẽ trình tự bước vào phòng mổ phối hợp. Ngoài ra để thực hiện ca phẫu thuật này, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã tham vấn 9 chuyên gia.

Có mặt tại phòng mổ còn có Giáo sư Trần Đông A, ông là trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước. Giáo sư Trần Đông A đánh giá đây là một cột mốc phẫu thuật khi mà tất cả các bước thực hiện đều do bác sĩ Việt Nam thực hiện.

Giáo sư Trần Đông A: Mổ tách dính cặp Song Nhi là cột mốc ngành phẫu thuật Việt Nam - Ảnh 2.

Giáo sư Trần Đông A - trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước

"Tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là trên 70%. Tuy nhiên y khoa không phải môn khoa học lúc nào cũng chính xác. Vì vậy các bác sĩ đã thảo luận phòng ngừa những biến chứng, bất trắc trong quá trình tiến hành để hy vọng cứu được cặp song sinh" - Giáo sư Trần Đông A - Tham vấn chuyên môn nói.

Nói về sự phức tạp của ca phẫu thuật lần này, các chuyên gia cho biết đây là ca hiếm gặp bởi dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời. Các phương tiện hiện đại cho thấy hàng loạt bất thường tại vùng bụng. Tỷ lệ dính nhau kiểu này trên thế giới là 6%.

Đại diện bệnh viện đánh giá đây sẽ là hành trình dài khó khăn. Hàng trăm cuộc hội chẩn đã được chuẩn bị. Trước đó vào hôm qua, các khâu chuẩn bị phẫu thuật đã được các y bác sĩ chuẩn bị.

"Bác sĩ nói sau khi mổ xong thì ít nhất 1 tháng hai bé ở cùng với các điều dưỡng để lành các vết thương" - cha bé chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết đây là hành trình khó khăn nhưng bằng tất cả tâm lực của mình, các y bác sĩ kỳ vọng sẽ cố gắng với tâm niệm trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước