Hà Nội bước vào cao điểm ô nhiễm không khí

Quỳnh Hoa (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 06:00 GMT+7

Người dân nên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ảnh minh họa: TTXVN.

VTV.vn - Từ tháng 10, số liệu ghi nhận có nhiều ngày chất lượng không khí ở mức kém. Tuy nhiên, từ tháng 11 là giai đoạn bắt đầu có những ngày mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Theo đó, tháng 11 xuất hiện nhiều ngày có chỉ số AQI ở mức xấu - mức màu đỏ. Nếu so sánh với tháng 11/2019 có 5 ngày ở mức cảnh báo màu đỏ, thì năm nay, tính đến 21/11 đã có đến 11 ngày. Điều đó cho thấy ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng.

Theo diễn biến các năm trước, từ tháng 11 đến tháng 2 sẽ là cao điểm ô nhiễm không khí khi mức độ và tần suất xảy ra ô nhiễm cao hơn.

Ngoài nguyên nhân gây ô nhiễm vốn có là khí thải từ giao thông, các công trình xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh lại có thêm những điều kiện thời tiết bất lợi như trời lặng gió, sương mù, nghịch nhiệt hay thiếu bức xạ mặt trời sẽ khiến bụi mịn bị kìm giữ lại trong không khí, không khuếch tán được, làm tăng mức độ ô nhiễm.

Trước diễn biến ô nhiễm không khí có xu hướng gia tăng và có thể ở mức báo động, nhiều người dân cũng đã có những lo lắng về tình trạng này.

Do không khí ô nhiễm, mọi người cũng nên hạn chế các hoạt động ngoài trời và sử dụng khẩu trang chống bụi và vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường.

Ô nhiễm không khí nhiều điểm tại Hà Nội ở ngưỡng 'màu đỏ' Ô nhiễm không khí nhiều điểm tại Hà Nội ở ngưỡng "màu đỏ" Gần 500 nghìn trẻ sơ sinh tử vong do ô nhiễm không khí Gần 500 nghìn trẻ sơ sinh tử vong do ô nhiễm không khí Từ tháng 9, các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể diễn ra Từ tháng 9, các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể diễn ra

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước