Hà Nội chi 25 tỷ đồng phòng chống dịch MERS

Kim Xuân (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/06/2015 14:22 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

VTV.vn - TP. Hà Nội đã chi 25 tỷ đồng để mua trang thiết bị phục phòng chống dịch, tổ chức tập huấn và truyền thông cho người dân về dịch bệnh MERS.

Sáng nay (18/6), Bộ Y tế đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội và kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh MERS của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại buổi làm việc, Bộ Y tế khẳng định phải tăng cường giám sát để không có ca nhiễm MERS xâm nhập vào Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chi 25 tỷ đồng để mua trang thiết bị phục phòng chống dịch, tổ chức tập huấn và truyền thông cho người dân về dịch MERS. Hiện Hà Nội vẫn còn gặp khó khăn trong việc giám sát người trở về từ vùng dịch và trang thiết bị vẫn còn thiếu để xét nghiệm xác định ca bệnh đầu tiên.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ về vấn đề xét nghiệm và con người nếu phát hiện bệnh nhân nhiễm MERS. Hà Nội đã tập huấn cho tất cả các bệnh viện về việc nhận biết, điều trị và dự phòng lây nhiễm chéo. Các bệnh viện được chỉ định đón nhận bệnh nhân MERS đã sẵn sàng và bố trí khoa, phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm MERS và trường hợp xấu nhất là sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

Trước đó, Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân MERS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận từ 2 - 3 người nghi nhiễm MERS đến làm xét nghiệm.

Nhằm đối phó và phòng lây chéo trong bệnh viện, Bệnh viện đã tổ chức phòng khám riêng và lối đi riêng cho bệnh nhân nghi nhiễm MERS. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và con người, đủ năng lực để xét nghiệm và phát hiện sớm virus Corona gây MERS.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nghĩ tới phương án nếu có bệnh nhân MERS xâm nhập vào Việt Nam thì chuyển hệ thống điều trị và xét nghiệm ra cơ sở 2 ở Đông Anh để tránh lây nhiễm rộng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước