Hà Nội: Cho doanh nghiệp thuê, người dân “tá hỏa” mất đất

Tuyết Mai, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:32 GMT+7

VTV.vn - Người dân cho doanh nghiệp thuê đất, hết thời hạn, đòi lại mới biết đất đã thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Câu chuyện có vẻ phi lý này lại đang xảy ra ở Hà Nội.

Tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, một cơ sở sản xuất nhôm thuê đất 10 năm (từ năm 2003- 2013). Hết thời hạn, 23 hộ dân cho thuê đến đòi lại đất mới tá hỏa phát hiện: Đất họ cho thuê đã không còn là của họ, mà đã được UBND huyện Ứng Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên doanh nghiệp. Trong khi đó, người dân vẫn đang nắm giữ sổ đỏ của khu đất này.

Vì sao đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân lại biến thành của doanh nghiệp? Về phía người dân, họ cho biết, do sổ đỏ vẫn nắm giữ lại nghĩ là chỉ cho thuê 10 năm, nên khi nhận tiền, họ có ký vào một số giấy tờ được doanh nghiệp giải thích là giấy biên nhận tiền và không hề đọc trước khi ký.

Như vậy, những giấy tờ người dân đã ký vào thời điểm đó là những giấy tờ gì? Tiếp cận với hồ sơ vụ việc cho thấy, vào ngày nhận tiền, người dân đã ký vào rất nhiều giấy tờ như: giấy kiểm đếm hoa màu, biên bản bàn giao đất, bản kê khai diện tích đất bị thu hồi và đơn đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh phần diện tích thu hồi trên sổ đỏ của họ để giao lại cho chủ dự án… Tuy nhiên, nhiều người dân khẳng định, họ không hề biết đến nội dung những giấy tờ này.

Người dân cho biết, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền yêu cầu làm rõ sự việc, nhưng đến giờ vẫn không có lời giải thích nào. Chỉ khi phóng viên tìm thấy một văn bản thành phố Hà Nội trả lời về vụ việc này phát hành từ 5 tháng trước, ông Nguyễn Đắc Dự, Chủ tịch xã Hoa Sơn hiện tại, mới thừa nhận có văn bản này nhưng không công bố cho người dân biết.

Trong các tài liệu phóng viên thu thập, một trong những điểm bất thường là: Mặc dù đây là một dự án chủ đầu tư phải tự thỏa thuận với người dân, doanh nghiệp buộc phải lập văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người dân sang doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải điều chỉnh lại giấy chứng nhận cũ mới được cấp giấy chứng nhận mới. Tuy nhiên, toàn bộ quy trình này, UBND huyện Ứng Hòa đã không thực hiện, làm trái với quy đinh của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước