Hà Nội đầu tư 3.700 tỷ đồng xây Nhà máy nước mặt Sông Hồng

Nguyễn Trung - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 21:34 GMT+7

VTV.vn - Sau khi đường ống nước sông Đà liên tục bị vỡ, UBND thành phố đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Hồng xây dựng nhà máy nước mới dùng nước mặt sông Hồng tại Đan Phượng.

Dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu cấp nước cho 4 quận nội thành và 3 huyện dọc theo Quốc lộ 32 của Hà Nội. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tại, mỗi ngày, thành phố thiếu trên 100.000m3 nước sạch. Nếu không xây dựng thêm một số nhà máy nước thì đến năm 2020, mỗi ngày, Hà Nội sẽ thiếu gần 700.000m3 nước sạch.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng có tổng đầu tư gần 3.700 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư. Với Dự án có công suất thiết kế 300.000m3/ngày đêm, Công ty Cổ phần nước mặt Sông Hồng chiếm gần 20% tổng nhu cầu nước sạch của Hà Nội, phục vụ cho 1,7 triệu dân.

Theo thiết kế, 28km đường ống nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Hồng sẽ được làm bằng gang dẻo, thay vì nhựa thủy tinh như đường ống nước Sông Đà. Nhà máy rộng trên 20ha này sẽ áp dụng công nghệ xử lý nước truyền thống với dây truyền sản xuất hiện đại và phù hợp để xử lý nước có dao động lớn về độ đục như nước sông Hồng.

Việc nhà đầu tư mạnh dạn xây dựng các dự án an sinh xã hội, điển hình là Nhà máy nước mặt sông Hồng, đã làm giảm gánh nặng đầu tư cho Nhà nước và phát huy tính cộng đồng. Hiện, 2/3 nước sạch của Hà Nội được khai thác từ nguồn nước ngầm đang có nguy cơ bị ô nhiễm, cạn kiệt và gây sụt nền. 5 năm tới, Hà Nội sẽ xây thêm 3 nhà máy nước mặt mới để hạn chế dần việc khai thác nước ngầm. Rút kinh nghiệm từ dự án đường ống nước sạch Sông Đà, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ từ việc thiết kế kỹ thuật đến việc thực hiện dự án, chứ không phó mặc cho chủ đầu tư như trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước