Hà Nội tăng cường kết nối giữa người dân và mạng lưới phương tiện công cộng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 20:12 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn điểm dừng đỗ xe bus cần được bổ sung trong vòng 5 năm tới. Đó là đề xuất mới đây của Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị lên UBND TP Hà Nội.

Xuất phát từ việc khoảng cách giữa các điểm dừng đỗ hiện chưa thực sự thuận lợi để người dân tiếp cận. Và nhất là khi các tuyến đường sắt đô thị đi vào hoạt động, sẽ cần sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các phương tiện giao thông công cộng.

Dưới 500m được coi là khoảng cách hợp lý giữa các điểm dừng xe bus. Nhưng hiện chỉ có 7% số điểm dừng nội thành đáp ứng được tiêu chí này. Một phần bởi cấu trúc ngoằn ngoèo tại Thủ đô, nhiều điểm bắt bus đúng là "gần nhà xa ngõ". Ngoài ra, một số điểm dừng còn bị cắt bỏ do các công trình đang thi công.

Hà Nội tăng cường kết nối giữa người dân và mạng lưới phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Một điểm dừng xe bus

Để khắc phục hạn chế của các điểm dừng đỗ xe bus, tăng khả năng tiếp cận cho người dân, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đã đề xuất TP Hà Nội nghiên cứu bổ sung từ 2.500 đến 2.700 điểm dừng trong 5 năm tới. Đặc biệt phải kết nối thuận tiện nhất với nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, ngoài việc tăng số lượng, đơn vị quản lý cũng sẽ phải tính đến bài toán về nâng tỷ lệ điểm dừng, đỗ có nhà chờ. Bởi, theo số liệu mà Sở Giao thông vận tải đưa ra, hiện chỉ có 11% số điểm có nhà chờ, mái che - thuận lợi cho người dân chờ đợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước