Trong 1 tháng, từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 tại 30 quận, huyện, thị xã. Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít sai phạm.
Cụ thể, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra gần 40 cơ sở sản xuất thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng, cơ sở trồng rau, giết mổ trong 1 tháng ra quân, làm việc và xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cơ sở với số tiền phạt gần 100 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn; chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý; nơi chế biến thực phẩm của cơ sở có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu) không đúng quy định; không bảo quản thực phẩm riêng biệt, dẫn đến ô nhiễm chéo; khu vực bếp (trần nhà, nền…).
Tại nhà hàng Đồng Quan (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn), tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã phát hiện khu vực chế biến của nhà hàng chưa được vệ sinh bảo đảm theo quy định; khu sơ chế xuống cấp; tủ đựng bát đũa không có lưới chống côn trùng. Ngoài ra, các tủ bảo quản đông lạnh cũ, hoen rỉ không được vệ sinh định kỳ; một số loại gia vị dùng để chế biến món ăn không có nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Còn khi kiểm tra tại nhà hàng Thọ Gù (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên), Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phát hiện nhà hàng chưa xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm; rượu đóng chai cũng không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ…
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết thúc đợt cao điểm của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục được duy trì xuyên suốt và liên tục trong cả năm. Không chỉ thanh, kiểm tra theo kế hoạch, theo chuyên đề, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm từ thành phố, các sở, ngành đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn còn tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, trong đó tập trung kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm, từ khâu nuôi trồng, chế biến, lưu thông thực phẩm.
Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, khi phát hiện vi phạm, các đoàn kiểm tra phải xử lý đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!