Hà Tĩnh: Hàng trăm hộ nghèo phấn khởi nhận lại tiền đóng góp xây dựng NTM

Linh Khánh, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/01/2016 09:35 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Ích Hậu - xã nghèo nhất của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm hộ nghèo rất phấn khởi khi được trả lại 100% số tiền đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Ba năm nay, gia đình bà Lê Thị Mai được xếp trong diện hộ nghèo của xã Ích Hậu. Theo quy định của xã, gia đình bà Mai được nhận lại 100% số tiền đã đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM) là 2,3 triệu đồng.

Bà Lê Thị Mai chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất xúc động khi nhận được tiền xã trao lại. Từ lúc xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi cũng phát triển được rất nhiều, nhất là về kinh tế. Việc trả lại tiền này cho thấy sự quan tâm của cấp trên tới các hộ nghèo như gia đình tôi”.

Với sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng NTM, trong các năm 2012, 2013, xã Ích Hậu đã thu mỗi khẩu 150.000 đồng, năm 2014 và 2015 thu 200.000 đồng/khẩu. Số tiền mà chính quyền xã Ích Hậu đã trả lại cho hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn là hơn 240 triệu đồng.

Ông Phan Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Ích Hậu là một xã rất khó khăn nên cần huy động toàn lực. Sau khi huy động và xây dựng thành công nông thôn mới, chính quyền địa phương đã tiến hành ngay chính sách hoàn trả trở lại tiền đóng góp để các hộ dân nghèo sớm ổn định cuộc sống”.

Cách làm của xã Ích Hậu được đánh giá là một sự thay đổi tư duy trong việc Nhà nước và nhân dân cùng xây dựng NTM. Theo đó, hàng trăm hộ gia đình ở xã Ích Hậu rất phấn khởi hơn khi nhận được số tiền ít ỏi mà họ đã bỏ ra.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước