Hai chị em Song Nhi đã hết sốt, Diệu Nhi liếc nhìn lém lỉnh khi được hỏi thăm

Lan Chi-Thứ ba, ngày 28/07/2020 05:34 GMT+7

Bé Diệu Nhi liếc nhìn lém lỉnh khi được hỏi thăm (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM)

VTV.vn - Gần 2 tuần sau ca đại phẫu tách dính, chị em Song Nhi đều có những tiến triển đáng mừng.

Theo thông tin được Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ, 12 ngày sau ca phẫu thuật tách dính, hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi đều hết sốt, ăn sữa được nhiều hơn. Đôi chân đang được xẻ bột bó dần dần thuận lợi, cử động bàn chân và ngón chân của hai bé đã thoải mái hơn.

Khi lãnh đạo UBND TP.HCM và Giám đốc Sở Y Tế TP.HCM đến thăm, bé Diệu Nhi rất lanh lợi, biết cười và liếc nhìn lém lỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM - cũng cho biết Diệu Nhi đã được rút nội khí quản, Trúc Nhi sẽ rút nội khí quản trong ngày 28/7. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, sau khi Diệu Nhi được rút nội khí quản và thở không xâm lấn, sắp tới các bác sĩ sẽ cho bé thở oxy qua ống thở thông thường và thực hiện tập vật lý trị liệu. Tầng sinh môn của bé Diệu Nhi cũng như các vết thương ở phần bụng, hông đã khá khô ráo, kết quả vi sinh đều âm tính. Việc nuôi dinh dưỡng cho Diệu Nhi không cần thực hiện qua tĩnh mạch mà đã chuyển qua uống sữa thường.

Hai chị em Song Nhi đã hết sốt, Diệu Nhi liếc nhìn lém lỉnh khi được hỏi thăm - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM tới thăm chị em Song Nhi sau gần 2 tuần được phẫu thuật tách dính (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM)

Còn đối với Trúc Nhi, các bác sĩ đang giảm dần liều an thần, dự kiến ngày 28/7 sẽ tiến hành rút ống nội khí quản. Vùng bụng của Trúc Nhi đã tạm ổn, tầng sinh môn thấm dịch ít hơn, vết thương ở khung chậu khá khô. Cả hai bệnh nhi sau khi tỉnh đều khá lanh lợi.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, 12 ngày qua, các chuyên gia phẫu thuật phải luôn luôn túc trực để xử lý vết thương, chống nhiễm trùng cho hai bệnh nhi.

Chia sẻ niềm vui cùng đội ngũ y, bác sĩ BV Nhi đồng TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho rằng đây là thành quả đáng tự hào của ngành y tế TP.HCM, trong đó công đầu tiên phải kể đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các y, bác sĩ trong việc phẫu thuật, chăm sóc, đồng hành cùng hai chị em Song Nhi. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kỳ vọng, với sự tận tâm chăm sóc của các y, bác sĩ, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ sớm bình phục và trở về cuộc sống đời thường.

Cũng trong buổi làm việc tại BV Nhi đồng TP.HCM chiều 27/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đã trao tặng 100 triệu đồng cho ê-kíp phẫu thuật, tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân tham gia tích cực quá trình chăm sóc, điều trị cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi từ khi sinh ra đến nay.

Hai chị em Song Nhi đã hết sốt, Diệu Nhi liếc nhìn lém lỉnh khi được hỏi thăm - Ảnh 2.

Tập thể y bác sĩ phẫu thuật, chăm sóc cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi nhận khen thưởng của lãnh đạo UBND TP.HCM. Ảnh: TTXVN.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cũng trao tặng 2 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 40 triệu đồng cho gia đình Song Nhi.

Ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền 13 tháng tuổi đã thu hút hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Sự quan tâm không chỉ bởi đây là một ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh mang tính lịch sử vì độ phức tạp và hiếm gặp mà còn vì tình yêu thương và đồng cảm của mọi người dành cho 2 bé gái dễ thương, được sinh ra với hình hài không trọn vẹn.

Theo các bác sĩ, 2 cháu bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu, với 4 chân tách rời, cực kỳ hiếm gặp bởi trường hợp dính bụng chậu chỉ có khoảng 6% trên thế giới. Sau ca đại phẫu, từ đây, 2 bé bước tiếp tục bước vào hành trình hồi phục và hoàn thiện cơ thể - một hành trình rất dài ở phía trước để thay đổi số phận.

Sau 12 giờ đồng hồ, cuộc đại phẫu tách dính cặp chị em Song Nhi hoàn thành tốt đẹp, đánh dấu một cột mốc của ngành phẫu thuật Việt Nam.

Một trong 2 chị em Song Nhi đã cai máy thở, phản xạ tốt khi nghe giọng ba mẹ Một trong 2 chị em Song Nhi đã cai máy thở, phản xạ tốt khi nghe giọng ba mẹ Sức khỏe chị em Song Nhi tạm ổn, tiếp tục thở máy giảm đau Sức khỏe chị em Song Nhi tạm ổn, tiếp tục thở máy giảm đau Bé Diệu Nhi nhoẻn miệng cười khi Phó Chủ tịch nước đến thăm Bé Diệu Nhi nhoẻn miệng cười khi Phó Chủ tịch nước đến thăm
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước