Nữ bác sĩ "dẫn đường hình ảnh" cho cuộc đại phẫu tách dính Song Nhi

Vũ Em-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Nhờ những hình ảnh chụp CT, X-quang... được Khánh dựng thành ảnh 3D chi tiết từng tới mạch máu nhỏ li ti, các phẫu thuật viên đã tiến hành cuộc mổ tách đúng như dự liệu.

Được xem là người dẫn đường cho các ekip phẫu thuật tách song Nhi, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Khánh, người tham gia chẩn đoán hình ảnh cho hai bé đã ngỡ ngàng khi hình ảnh sự phân bố cơ quan nội tạng dính nhau. Phải mất rất nhiều thời gian ăn ngủ tại cơ quan, bác sĩ trẻ mới dựng nên hình ảnh chân thực nhất của hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

"Mình phải ngồi xem hết tất cả những hình ảnh X-quang rồi siêu âm lại để biết mọi thứ nằm ở đâu, như thế nào. Cảm thấy bối rối vô cùng bởi phẫu thuật viên trông chờ mình để mình hướng dẫn mọi thứ ở đâu" - bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Khánh chia sẻ.

Nhờ những trang thiết bị hiện đại, các y, bác sĩ đã vẽ nên hình ảnh chân thực nhất về những bộ phận của cặp song sinh dính liền.

Chia sẻ với VnExpress, bác sĩ Khánh cho biết: "Chẩn đoán hình ảnh tốt đến đâu thì phẫu thuật viên bước vào phòng mổ tự tin tới đó. Mình cố gắng hết sức để các phẫu thuật viên không tốn thời gian thám sát bụng, lần tìm và đánh giá các mạch máu liên thông", bác sĩ Khánh chia sẻ.

Nữ bác sĩ dẫn đường hình ảnh cho cuộc đại phẫu tách dính Song Nhi - Ảnh 1.

Hai bé song sinh đang được chăm sóc hậu phẫu tích cực. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Không chỉ theo dõi xuyên suốt trước và trong quá trình phẫu thuật, khi ca phẫu thuật tách rời thành công, bác sĩ Khánh vẫn tiếp tục theo dõi chẩn đoán hình ảnh giúp quá trình hậu phẫu thuận lợi.

GS Trần Đông A - cố vấn ca mổ, và TS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhiều lần khẳng định, nhờ chẩn đoán hình ảnh chính xác nên cuộc mổ diễn ra đúng dự liệu. Thời gian mổ được rút ngắn, các bé không gặp biến chứng bất ngờ. Đặc biệt, không có bất kỳ mạch máu nào bị cắt sai gây chảy máu không kiểm soát, lượng máu dự trù không cần dùng hết.

Cách đây 1 năm, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Trong 1 năm qua, hai bé gái được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt để chuẩn bị cho ca đại phẫu thuật tách rời.

Khi hai bé gái được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh (gồm Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y Dược TP.HCM) đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này.

Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh Diệu Nhi đã uống được sữa, Trúc Nhi chưa cai máy thở sau ca mổ tách dính Diệu Nhi đã uống được sữa, Trúc Nhi chưa cai máy thở sau ca mổ tách dính Chặng đường sau ca mổ của cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi Chặng đường sau ca mổ của cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước