Hai cổng gạch mới phát hiện ở Kinh thành Huế: Có thể là chỗ đặt đại bác

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/06/2020 20:40 GMT+7

VTV.vn - Trong khi di dời dân ra khỏi khu vực Kinh thành Huế, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 chiếc cổng gạch cổ nằm hai bên Đông thành Thủy Quan.

Chiếc cổng gạch vừa được phát lộ được xây dựng theo hình thức cổng vòm. Cổng nằm khuất sau một hộ nhà dân đang chờ được giải tỏa khỏi khu vực Thượng thành thuộc Kinh thành Huế. Vì không biết đây là công trình kiến trúc có giá trị nên trong quá trình sinh sống, chiếc cổng đã bị người dân che lấp đi cho đến khi được các cơ quan chức năng phát hiện.

Theo khảo sát tại hiện trường, không chỉ có một chiếc cổng gạch cổ vừa được phát lộ. Trước đó, một chiếc cổng y hệt nằm tại vị trí chân cầu Lương Y - Đông thành Thủy Quan cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và người dân.

Hai cổng gạch mới phát hiện ở Kinh thành Huế: Có thể là chỗ đặt đại bác - Ảnh 1.

Cổng thứ nhất nằm bên phải cống Lương Y.

Hai cổng gạch mới phát hiện ở Kinh thành Huế: Có thể là chỗ đặt đại bác - Ảnh 2.

Cổng thứ hai nằm bên trái cầu Lương Y (Ảnh: báo NLĐ)

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi đối chiếu nguồn tư liệu, hai cánh cổng nhỏ bằng gạch cổ vừa phát hiện trên có thể là nơi dùng để đặt đại bác phòng thủ Đông thành Thủy Quan. Đây có thể xem là công trình có giá trị rất cao về quân sự dưới thời Nguyễn. Hiện trung tâm đang nghiên cứu, lên phương án bảo tồn, phát huy giá trị của hai chiếc cổng gạch nói trên.

Việc phát hiện di tích 2 cổng gạch cổ tại Đông thành Thủy quan thuộc Kinh thành Huế được xem là bổ sung rất có giá trị để các nhà nghiên cứu và các cơ quan quản lý tiếp tục công tác nghiên cứu cũng như bảo tồn, phát huy những lợi thế vốn có của quần thể di tích Cố đô Huế.

Thủ tướng yêu cầu bảo tồn nguyên trạng di tích bãi cọc Cao Quỳ Thủ tướng yêu cầu bảo tồn nguyên trạng di tích bãi cọc Cao Quỳ

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo tồn văn hoá, các nguyên tắc về giá trị, yếu tố gốc và tính nguyên bản của di chỉ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước