Hải Phòng: Hàng chục container vô chủ bốc mùi gây ô nhiễm

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:15 GMT+7

VTV.vn - Các hộ dân ở phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng phải sống chịu đựng mùi hôi tanh bốc ra từ những chiếc container lạnh bị tồn lưu quá lâu trong Cảng Chùa Vẽ.

Khu phố Phú Xá 3 cạnh cảng có hơn 100 hộ dân nhưng nhà nào cũng đóng cửa đóng, then cài vì không chịu nổi mùi hôi tanh. Thậm chí, dù đã ở trong phòng kín, nhiều người dân vẫn phải dùng đến khẩu trang.

Khoảng 2 năm nay, do không có chủ hàng đến mở tờ khai hải quan để làm thủ tục tái xuất, phí lưu kho bao gồm cả tiền điện chạy hệ thống làm lạnh cho những công hàng này đã lên tới tiền tỷ. Cảng chỉ là đơn vị giữ hộ hàng nên không có quyền mở kẹp chì để kiểm tra mà chỉ có thể phỏng đoán bên trong chứa chân gà hay nội tạng động vật.

Ngành Hải quan cho biết, bế tắc chính là ở chỗ đây là loại hàng tạm nhập tái xuất. Vì nhiều lý do, người đứng tên mua từ chối nhận hàng. Bên cạnh đó, lại thiếu cơ sở pháp lý để xác định chính xác ai là chủ hàng nên chỉ có thể quy trách nhiệm cho đơn vị vận chuyển là chủ tàu nước ngoài.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, hết tháng 4/2016, nếu không xử lý được các container tồn đọng, cơ quan chức năng sẽ xác lập quyền sở hữu nhà nước để đề ra phương án giải quyết dứt điểm. Thế nhưng, giải pháp cụ thể là gì và bao giờ những phương án giải quyết dứt điểm này sẽ được thực thi mới là điều quan trọng.

Phát hiện hơn 300 container phế liệu cấm nhập khẩu Phát hiện hơn 300 container phế liệu cấm nhập khẩu

VTV.vn - Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan vừa phát hiện một lượng lớn hơn 300 container lốp ôtô phế liệu được tuồn vào Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước