Nhà hàng, quán ăn, được mở cửa đón khách trở lại là tin vui với các thực khách tại Hà Nội. Chắc chắn đây cũng là tin rất mừng của người lao động và doanh nghiệp bởi nhà hàng có hoạt động, họ mới nuôi được gia đình.
Từ sớm, chị Thúy và các đồng nghiệp đã đến nhà hàng dọn dẹp. Là mẹ đơn thân, chị đang nuôi 2 con nhỏ. Gần 1 tháng qua, nhà hàng đóng cửa, 3 mẹ con nheo nhóc. Chị bán mấy món ăn vặt trên mạng nhưng không dễ dàng gì. Hôm nay được gọi đi làm, chị rất mừng.
"Dịch bệnh em cũng đi tìm rất nhiều việc nhưng ít người thuê. Hai cháu cứ ở nhà chơi với nhau, không ai trông. Em rất vui mừng khi nhà hàng được mở cửa để 3 mẹ con có cuộc sống ổn định hơn" - chị Thúy bày tỏ.
Chị Thúy vui mừng khi nhà hàng được mở cửa
Anh Việt làm đầu bếp. Vợ và 2 con đang ở Vĩnh Phúc. Hơn 1 tháng nhà hàng phải đóng cửa, việc chẳng có nhưng anh cũng không thể về quê vì dịch. Được đi làm trở lại, gánh nặng của người làm chủ kinh tế gia đình như anh mới vơi bớt.
Anh Việt nói: "Nhân viên như chúng tôi bây giờ đều là kinh tế chính, phải đi làm. Nhà hàng mà đóng cửa đúng là ảnh hưởng rất nhiều. Được gọi đi làm thì mình rất vui sướng".
Hàng quán được mở trở lại, nhân viên mừng, quản lý nhà hàng mừng nhưng cũng lo. Từ đầu năm đến giờ, cứ đóng, rồi mở, rồi đóng, nhà hàng của anh Giang mới chỉ hoạt động được 2 tháng. Lúc mở cửa, công suất cũng chỉ đạt 20-40%.
Ạnh Giang, quản lý một nhà hàng chia sẻ: "Nhiều vấn đề phải đầu tư, chi phí phát sinh cũng như tiền thuế. Ví dụ bắt đầu mở cửa thì phải đóng cả tháng. Rất nhiều khó khăn mà nhà hàng đang cố gắng vượt qua".
Các bàn ăn phải lắp thêm các tấm chắn
Đã được phép hoạt động trở lại, nhưng nhà hàng này tháng tới mới đón khách. Trong lúc này, chưa thu được đồng nào, nhưng vẫn cứ phải chi. Các bàn ăn phải lắp thêm các tấm chắn. Nhân viên vẫn phải trả một khoản để giữ chân. Nhưng dù gì, có việc làm và được làm là tốt rồi.
Qua đêm đen trời sẽ sáng. Tất cả đang cùng hy vọng ở phía trước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!