Hàng chục ngàn hộ dân tại TP.HCM dùng nước nhiễm bẩn

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 21:09 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tại 3 huyện ngoại thành TP.HCM gồm Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh vẫn còn hơn 240.000 hộ dân chưa có nước hợp vệ sinh.

Trong những ngày qua, Đoàn Giám sát của HĐND TP.HCM đã trực tiếp đến những điểm nóng đang thiếu nước trong thành phố để kiểm tra và ghi nhận những vấn đề bất cập, ảnh hưởng tình hình cung ứng nguồn nước sạch cho nhân dân.

Hiện nay, tại 3 huyện ngoại thành gồm Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh vẫn còn hơn 240.000 hộ dân chưa có nước hợp vệ sinh. Mỗi tháng, ngoài phải đóng tiền nước câu lại từ các giếng khoan tư nhân, các hộ dân còn phải trả thêm từ 200.000 - 400.000 đồng mua nước bình để ăn uống hàng ngày.

TP.HCM hiện có hơn 139.000 giếng khoan nhưng hầu hết đều không hợp vệ sinh. Nguyên nhân do các quận, huyện chưa thực hiện các biện pháp đồng bộ trong kiểm định và xử lý những giếng khoan bị ô nhiễm. Theo đánh giá của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, nguồn nước ngầm có dấu hiệu ngày càng ô nhiễm do tác động bởi biến đổi khí hậu và hoạt động sản xuất, đồng thời hoạt động khai thác quá mức trong thời gian qua đã thúc đẩy quá trình ô nhiễm mạch nước ngầm.

Đối với những khu vực đã có hệ thống nước sạch của Nhà nước đầu tư, một nghịch lý đã diễn ra ở một số nơi là việc giá nước hiện hành là 5.300đ/m3 bị đẩy lên gấp nhiều lần. Nguyên nhân là do nước sạch phải "chảy" qua nhiều trung gian quản lý. Cụ thể, tại địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, giá nước mà người dân sử dụng trên 4m3/người/tháng tại các Chung cư Him Lam, Chung cư Hồng Lĩnh, Chung cư Hoàng Tháp bị đội giá lên đến 19.440 đồng/m3, chưa kể thuế VAT.

Theo phản ánh của người dân ở những vùng thiếu nước sạch, mặc dù hệ thống nước sạch của Nhà nước đã đến nơi, nhưng do kính phí đặt đồng hồ, nối ống còn cao, gây khó khăn về kinh tế gia đình, nên họ phải tiếp tục sử dụng mạch nước ngầm không hợp vệ sinh. Theo ước tính, với trên 356.000 hộ gia đình, tương đương với khoảng 1 triệu người tại TP.HCM chưa có nước sạch, vấn đề xử lý nguồn nước ngầm tại chỗ để đảm bảo cho sức khỏe con người chính là công việc cấp bách hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước