Hàng loạt biệt thự không phép “mọc” ở Ba Vì: Xã biết từ lâu nhưng… bất lực

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 21:40 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) - giãi bày rằng, xã biết việc xây dựng các khu biệt thự không phép từ lâu nhưng bất lực.

Ngoài khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort xây dựng không phép trong Vườn quốc gia Ba Vì, một khu nghỉ dưỡng trái phép khác với quy mô hoành tráng lại “mọc” lên tại xã Yên Bài. Điều đáng nói là các cơ quan chức năng ở huyện Ba Vì và xã Yên Bài đều biết sự có mặt của hệ thống công trình trái phép này. Vậy vì sao nó vẫn tồn tại?


Hàng loạt biệt thự không phép “mọc” ở Ba Vì

Hàng loạt biệt thự không phép “mọc” ở Ba Vì

Theo ghi nhận của PV VTV, khu nghỉ dưỡng có tên Điền Viên Thôn “mọc” lên tại Ba Vì từ năm 2011 đến nay. UBND xã Yên Bài cho biết, khu biệt thự này xây dựng trên diện tích đất gần 5ha nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư cũng không xin phép cơ quan chức năng khi xây dựng 57 căn hộ.

Có mặt bên một căn biệt thự đang xây dở dang, ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài - giãi bày rằng xã biết đến việc làm sai trái này từ lâu nhưng bất lực. Rất nhiều lần xã lập biên bản ngừng thi công và ra các quyết định đình chỉ, xử phạt hành chính nhưng chỉ như "ném đá ao bèo".


Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài - giãi bày với PV VTV

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài - giãi bày với PV VTV

Đã có hàng loạt công văn được xã Yên Bài gửi lên UBND huyện Ba Vì để báo cáo và kêu gọi sự giúp đỡ trước sự ngang nhiên, coi thường pháp luật của chủ đầu tư. Thậm chí, xã còn đề nghị ngành điện lực Ba Vì ngừng cấp điện cho khu vực vi phạm. Tuy nhiên, lời đề nghị đã không được ngành điện lực đáp ứng. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của huyện Ba Vì lại vào cuộc rất hời hợt.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì - cho biết, ông mới nhận chức từ tháng 8/2015. Chủ tịch trước đó đã có chỉ đạo về vấn đề này từ cuối năm 2014 và giao cho các ngành tổ chức việc thanh, kiểm tra nhưng vì một số lý do nên đã chậm trễ. Ông Tiến cũng đưa thêm một lý do nữa là năm 2015 có một số người trong đoàn thanh tra bị ốm và chuyển công tác. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Ba Vì cũng thừa nhận, sự tê liệt của các cơ năng chức năng từ huyện đến xã đã khiến vi phạm lại chồng vi phạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước