Hàng loạt vấn đề cần lời giải về triển khai thành phố Thủ Đức - đề án đột phá của TP.HCM

Thế Hà - Quang Tuệ-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 14:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 4/9, tại TP.HCM, Báo Sài gòn Đầu tư Tài chính đã tổ chức buổi tọa đàm về TP Thủ Đức với sự tham dự của lãnh đạo thành phố cùng hàng loạt chuyên gia, nhà khoa học.

Nội dung của buổi tọa đàm là chủ đề đang rất được quan tâm: Những điều kiện cần và đủ để triển khai thành phố Thủ Đức, thành phố trong thành phố, một đề án đột phá của TP.HCM vừa được lãnh đạo Chính phủ đồng tình về mặt chủ trương.

Thành phố Thủ Đức là kỳ vọng từ hàng chục năm qua của TP.HCM với việc sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt gồm 1,1 triệu dân, diện tích 212km2, bằng 10% diện tích và dân số toàn thành phố. Thành phố mới này được đặt mục tiêu sẽ tạo ra 30% GDP và là hạt nhân phát triển cho TP.HCM, sau đó là cho vùng và cả nước.

Đây sẽ là vùng có lợi thế cực lớn về giao thông, hạ tầng, quỹ đất, vị trí chiến lược với trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm, trung tâm công nghệ cao ở quận 9 và trung tâm giáo dục với Đại học Quốc gia TP.HCM và hàng loạt trường đại học lớn ở Thủ Đức.

Hàng loạt vấn đề cần lời giải về triển khai thành phố Thủ Đức - đề án đột phá của TP.HCM - Ảnh 1.

Đề án triển khai thành phố Thủ Đức đã được Chính phủ đồng tình về mặt chủ trương.

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đã nêu hàng loạt vấn đề cần lời giải. Chỉ tên gọi đã là một vấn đề: thành phố Thủ Đức hay thành phố Sáng tạo, thành phố phía Đông, thành phố Gia Định hay thậm chí dùng lại cái tên quen thuộc thành phố Sài Gòn?

Và điều quan trọng hơn là thành phố ấy phải đặc biệt ở hiệu quả thực tế, không chỉ ở tên gọi; phải được quy hoạch bài bản, ưu tiên hạ tầng ra sao để tránh những vấn đề mà TP.HCM đang phải đối mặt (ngập nước hay kẹt xe); phải xây dựng cơ chế riêng như thế nào để đột phá, không chỉ sáp nhập 3 quận lại thành 1 quận mà vận hành vẫn như cũ; hay lấy nguồn lực tài chính từ đâu để triển khai đồng bộ và nhanh chóng khi các mô hình tương tự ở nước ngoài đều cần hàng chục tỷ USD.

TP.HCM đề xuất sáp nhập 3 quận thành thành phố phía Đông TP.HCM đề xuất sáp nhập 3 quận thành thành phố phía Đông

VTV.vn - TP.HCM vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị với trường hợp thành phố phía Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước