Hàng loạt vụ ngộ độc, cần siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu

Minh Đức-Thứ ba, ngày 24/11/2020 06:28 GMT+7

VTV.vn - Ngộ độc rượu methanol có biểu hiện chậm và âm thầm nên phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt và tỷ lệ tử vong từ 30% đến 50%.

Dù đã có nhiều cảnh báo nhưng tình trạng ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) vẫn chưa lắng xuống khi thời gian gần đây tiếp tục ghi nhận thêm số ca cấp cứu và tử vong. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên thị trường.

Trong tháng 10 và đầu tháng 11/2020, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 2 vụ ngộ độc rượu methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người bị tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định có liên quan tới sản phẩm mang tên "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt" của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa có địa chỉ ghi trên nhãn mác ở phố Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên).

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, quá trình làm việc với tất cả các bên liên quan - các cơ quan chuyên môn và quản lý, cộng với các bằng chứng khoa học cho thấy, với cách nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, chưng cất rượu truyền thống từ ngũ cốc không bao giờ gây ngộ độc methanol.

Theo Nguyễn Trung Nguyên cho biết, lúc đầu khi bệnh nhân uống phải rượu "rởm" cũng sẽ thấy say giống như rượu uống thông thường. Thậm chí, ngộ độc rượu methanol lại có biểu hiện chậm và âm thầm. Do đó, phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt và tỷ lệ tử vong từ 30% đến 50% mặc dù được cứu chữa. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt…

Hàng loạt vụ ngộ độc, cần siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu - Ảnh 1.

bệnh nhân uống phải rượu "rởm"sẽ không phân biệt được cảm giác "say" giống như rượu uống thông thường

Sản phẩm có nồng độ methanol cao ở "Rượu Nếp" và "Hầm Rượu Việt" chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý, đây là sản phẩm có tên và nhãn mác, có đăng ký và cơ sở sản xuất rất rõ nên dễ gây hiểu nhầm và đánh lừa người tiêu dùng. Người tiêu dùng thường dựa trên tiêu chí "sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để lựa chọn sản phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, lúc đầu khi bệnh nhân uống phải rượu "rởm" cũng gây say giống như rượu uống thông thường. Thậm chí, ngộ độc rượu methanol lại có biểu hiện chậm và âm thầm. Do đó, phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt và tỷ lệ tử vong từ 30% đến 50% mặc dù được cứu chữa. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt…

Việc quản lý hóa chất cồn công nghiệp hiện nay chưa chặt chẽ. Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân làm ra mà từ nhập khẩu, từ sản xuất phục vụ cho các mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng.

Tuy nhiên, hóa chất này đã bị đưa ra ngoài, vào tay kẻ xấu. Sau đó, họ sử dụng hóa chất này để pha chế các loại rượu rởm, các loại cồn sát trùng rởm gây ngộ độc cho người tiêu dùng và nguy hiểm cho cả hệ thống y tế.

Mục sở thị dây chuyền sản xuất rượu gây ngộ độc chết người Mục sở thị dây chuyền sản xuất rượu gây ngộ độc chết người

VTV.vn - Hiện các dụng cụ sản xuất hàng ngàn lít rượu mỗi ngày của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước