Hàng nghìn container đá granite có dấu hiệu trốn thuế

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/12/2015 06:47 GMT+7

VTV.vn - Một thủ đoạn gian lận kiểu mới trong giai đoạn hội nhập đã bị lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan phát hiện.

Theo khai báo của Công ty TNHH Công nghiệp gốm sứ Dian-ya, KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai, hàng hóa trong 22 container tại cảng Cát Lái là gần 200m3 granite nhập khẩu được sản xuất thành đá rẻ, sau đó xuất khẩu. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số hàng hóa trong container đã là đá rẻ thành phẩm được đánh bóng từ nước ngoài và có thể sử dụng luôn. Hành vi này của doanh nghiệp nhằm trốn thuế nhập khẩu, vì đá khối có mức thuế xuất, thuế nhập khẩu 5%; trong khi đá xẻ thành phẩm có mức thuế 20%.

Với hệ thống máy móc sơ sài của công ty, lực lượng chức năng cho rằng doanh nghiệp không có khả năng sản xuất ra hàng nghìn tấn đá xẻ một năm - khối lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cần phải sản xuất tương ứng với số đá khối đã khai nhập về trên hồ sơ khai Hải quan.

Mở rộng điều tra, lưc lượng Hải quan phát hiện mỗi năm doanh nghiệp đã nhập khẩu hàng nghìn container tương đương hàng nghìn tấn đá đều được khai báo giống nhau là đá nguyên khối để sản xuất đá xẻ thành phẩm cho xuất khẩu. Toàn bộ số hàng sau đó cũng đã được xuất khẩu và được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, chi nhánh phía Nam cấp giấy chứng nhận là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm không được sản xuất tại Việt Nam mà là chiêu thức gian lận thương mại nhập đá xẻ từ nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam để trục lợi tiền thuế và tiền hoàn thuế.

Theo Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn, không những doanh nghiệp trốn thuế 15% do chênh lệch mức thuế xuất nhập khẩu giữa đá xẻ và đá khối, mà doanh nghiệp còn được hoàn thuế và cấp giấy chứng nhận ưu đãi. Thủ đoạn nguy hiểm này thời gian gần đây đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước