Hàng nghìn xe container chở hàng bị mắc kẹt ở cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai

PV-Thứ tư, ngày 27/01/2021 20:00 GMT+7

Hàng trăm xe ùn tắc tại cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành chờ thông quan (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Lượng lớn lái xe trung chuyển xe qua biên giới của Trung Quốc nghỉ về quê ăn Tết nên dẫn tới việc ùn tắc xe chở hàng ở cả hai phía biên giới của Việt Nam và Trung Quốc.

Chiều 27/1, TTXVN đưa tin, trong những ngày qua đã có hàng nghìn xe container chở hàng bị mắc kẹt tại cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai do phải chờ thông quan hàng hóa hoặc đã thông quan hàng rồi nhưng không có lái xe trung chuyển đưa xe qua biên giới.

Ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) thông tin, do gần đến Tết nên một lượng lớn lái xe thực hiện trung chuyển xe qua biên giới của Trung Quốc nghỉ về quê ăn Tết nên đã dẫn tới việc ùn tắc xe chở hàng ở cả hai phía biên giới của Việt Nam và Trung Quốc.

Theo quy định phòng dịch COVID-19 phải cách ly ít nhất 14 ngày nên nhiều lái xe đã nghỉ sớm trước 15 ngày để đảm bảo có thể về đoàn tụ với gia đình những ngày đầu năm mới. Do vậy, trước đây tại cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai thường xuyên có khoảng 75 lái xe người Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ trung chuyển xe qua biên giới thì nay chỉ còn khoảng 20 người. Điều này đã dẫn tới xe hàng của Việt Nam, chủ yếu là các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu Tết của nước bạn không có đủ lái xe đưa sang và cả theo chiều ngược lại.

Hàng nghìn xe container chở hàng bị mắc kẹt ở cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai - Ảnh 1.

Xe container nối hàng dài.

Ngoài ra, những xe hàng của Việt Nam và Trung Quốc sau khi thông quan qua biên giới trả hàng xong cũng không có lái xe đưa về. Theo thống kê sơ bộ đến tối 26/1, tại cử khẩu Kim Thành Lào Cai còn khoảng 700-800 xe hàng vẫn phải chờ để được thông quan và khoảng 400 xe của Trung Quốc đã trả hàng những chưa được bàn giao lại cho phía Trung Quốc. Còn ở phía đối diện có khoảng hơn 1.000 xe hàng của Trung Quốc phải chờ thông qua sang Việt Nam và khoảng 500-600 xe đã giao hàng nhưng chưa thể bàn giao lại cho phía Việt Nam.

Thiếu tá Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, lực lượng biên phòng tại đây đã phải tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực cửa khẩu và hướng dẫn các tài xế điểm đỗ xe hợp lý tránh hiện tượng ách tắc giao thông một số tuyến đường quanh cửa khẩu.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Đinh Quang Chính cho hay, Chi Cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng đã trao đổi với hải quan nước bạn đề nghị tìm giải pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua biên giới của hai bên và giảm thời gian, chi phí cho các lại xe bị mắc kẹt tại cửa khẩu này.

Phía Trung Quốc cũng đã nhất trí đề nghị của lực lượng hải quan Việt Nam và bố trí lực lượng kéo dài thời gian làm thủ thông quan cho xe chở hàng của doanh nghiệp hai nước trong hai ngày 27-28/1.

Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng tại cửa khẩu, việc làm này cũng chỉ hạn chế được việc ách tắc nếu không được bổ sung lái xe trung chuyển hoặc có cơ chế để lái xe hai nước có thể tự lái xe qua biên giới trả hàng. Hiện nay, hàng ngày vẫn có khoảng 300-400 xe hàng nông sản của Việt Nam được đưa lên khu vực cửa khẩu Lào Cai để làm thủ tục thông quan. Do vậy, nếu không có một giải pháp hữu hiệu nhiều khả năng sẽ có những tài xế sẽ bị kẹt lại cùng xe hàng và phải đón tết tại cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước