Từ 13/7, TP Hà Nội tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên vào cuối giờ chiều cùng ngày tại Hồ Hoàn Kiếm, lực lượng cảnh sát trật tự và các tổ tự quản vẫn túc trực để nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch.
Công an phường nhắc nhở người dân không tụ tập, tập thể dục theo công điện của thành phố. (Ảnh: TTXVN)
Tại nhiều tuyến phố như Bà Triệu, Võ Thị Sáu, Triệu Việt Vương, Hàng Chuối, Lò Đúc của quận Hai Bà Trưng; Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Trần Quốc Hoàn thuộc quận Cầu Giấy; Tràng Thi, Nhà Thờ Lớn, Hàng Hành của quận Hoàn Kiếm... các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đều đóng cửa hoặc bán hàng mang đi, thực hiện rất nghiêm túc Công điện phòng chống dịch của thành phố Hà Nội.
"Bắt đầu bán đem về rất là kém hơn, đáng lẽ là 10 thì chỉ bán được 3, 4 thôi. Tất cả mọi người phải có ý thức để dịch bệnh qua đi, kinh tế mới phát triển được", chị Ngô Thị Thúy Liễu, chủ quán ăn số 9 Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.
Nhiều hàng quán tại phố Tạ Hiện đóng cửa.
Còn với anh Nguyễn Hoàng Thịnh, nhân viên giao đồ ăn, dù chưa kết thúc ngày làm việc nhưng anh đã nhận được hơn 20 đơn hàng. Việc giao đồ ăn mang về cũng phải đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch.
Anh Thịnh cho hay: "Tôi thấy cửa hàng chấp hành rất đầy đủ, khắt khe. Bắt buộc là phải đứng cách nhau 2m hay rửa tay trước khi vào".
Cũng có những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống chọn cách đóng cửa để "nghỉ dịch" như tại phố Tạ Hiện, hàng quán nơi đây vốn thường xuyên nhộn nhịp thì nay lại vắng vẻ.
Nhìn chung trong ngày đầu thực hiện Công điện của UBND thành phố, các hàng quán trên địa bàn Hà Nội đã chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoặc điều chỉnh phương thức kinh doanh để bảo đảm phòng, chống dịch. Sự đồng thuận của người dân là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp chúng ta chiến thắng đại dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!