Hàng trăm nghìn m3 chất thải công nghiệp xả ra môi trường mỗi ngày

Huỳnh Tâm - Tiến Lên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 16:21 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, mỗi ngày, có đến hàng trăm nghìn m3 chất thải, nước thải công nghiệp bị xả ra môi trường.

Trong tổng số hơn 200 khu công nghiệp của cả nước đã đi vào hoạt động hiện nay, chỉ có 86% đơn vị có đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung với tổng công suất của các nhà máy đạt 720.000 m3 mỗi ngày. Như vậy, vẫn còn nhiều khu công nghiệp chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải hoặc có đầu tư nhưng không vận hành.

Theo đánh giá từ các cơ quan chuyên môn, chất thải, nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều hợp chất độc hại và nguy hiểm. Do đó, để quản lý chất thải công nghiệp hiệu quả, đòi hỏi các giải pháp đồng bộ cả về việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý, cho đến việc giám sát thực hiện tại các khu công nghiệp.

Nhằm tiếp cận các biện pháp xử lý chất thải, nước thải công nghiệp từ các nước tiên tiến, cuối năm 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Bộ Giáo dục - Công nghệ - CHLB Đức đã phối hợp triển khai Dự án Hợp tác nghiên cứu về môi trường gọi tắt là AKIZ. Sau gần 5 năm triển khai, Dự án đã tích cực hỗ trợ cho các địa phương trong công tác đánh giá tác động và tìm ra giải pháp, xây dựng chương trình quản lý chất thải tổng hợp tại các khu công nghiệp.

Sắp tới, Dự án AKIZ sẽ hỗ trợ các địa phương xây dựng khung pháp lý quản lý chất thải tổng hợp khu công nghiệp, các phương pháp khử độc nước thải, chất độc hại, tiến tới tối ưu hóa phương pháp xử lý nước thải nhằm thu hồi năng lượng. Đây là yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững tại các khu công nghiệp của nước ta trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước