Hộ chiếu mới chưa được công nhận, công ty lữ hành 'đứng ngồi không yên'

Bích Vân, Đình Trung-Thứ tư, ngày 03/08/2022 13:05 GMT+7

VTV.vn - Thay đổi lịch trình rồi ghép khách hay hoàn hủy tour là một số phương án đang được tính đến khi hộ chiếu mới của Việt Nam tạm thời chưa được công nhận tại một số nước.

Hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 tạm thời chưa được công nhận ở Đức, Tây Ban Nha và mới nhất là CH Czech. Điều đó đồng nghĩa với việc 3 quốc gia này không cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam do thiếu thông tin về nơi sinh.

Thông tin này khiến nhiều khách du lịch và cả những doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường tour châu Âu "đứng ngồi, không yên". Nhiều đơn vị đã chủ động lên các phương án bảo vệ lợi ích của khách hàng trước tình huống hi hữu này.

Hộ chiếu mới chưa được công nhận, công ty lữ hành đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Chị Dung ở Hà Nội hiện đang tìm kiếm một lịch trình du lịch châu Âu kết hợp thăm thân. Hiện hộ chiếu theo mẫu mới của chị đang được hẹn trả trong tháng này. Việc một số quốc gia ngừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam khiến chị thực sự băn khoăn.

Hiện châu Âu đang bước vào mùa du lịch, lượng khách đăng ký các tour châu Âu khá sôi động. Số khách bị ngừng cấp thị thực chiếm 5%-10% mỗi đoàn. Các khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới và đăng ký tour châu Âu có qua Đức, Tây Ban Nha và CH Czech chắc chắn phải thay đổi lịch trình.

Nhiều đơn vị đã mua một loạt vé chặng Hà Nội - Frankfurt (Đức) từ tháng 3 đến hết năm sau, đang nín thở chờ động thái tiếp theo từ cả 2 nước. Một số hãng có thể hỗ trợ đổi chuyến bay cho khách nhưng lượng hỗ trợ không thể đáp ứng hết nhu cầu.

Hiện các công ty lữ hành đang xoay xở để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng của mình. Về lâu dài, nếu việc cấp thị thực cho hộ chiếu mới không được giải quyết không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước