Hồ thủy điện miền Trung thiếu nước trầm trọng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/02/2016 17:12 GMT+7

VTV.vn -Lượng mưa ít, nên hầu hết các hồ thủy điện tại miền Trung tích nước chưa đạt dung tích phù hợp, càng làm gia tăng khả năng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cho hạ du.

Gần 2 tháng nay, nhà máy thủy điện A Vương, tỉnh Quảng Nam đã tạm dừng phát điện để tích nước. Nếu cuối mùa mưa, hồ thủy điện lớn này chỉ tích được 35% dung tích hữu ích, sau 2 tháng tạm dừng vận hành phát điện, dung tích lòng hồ đã tăng lên được 66%. Việc các hồ thủy điện ở Quảng Nam thiếu nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước tưới cho 43.000 ha đất lúa của tỉnh Quảng Nam và nguồn nước sinh hoạt của 1 triệu người dân TP Đà Nẵng.

Trong khi hầu hết các hồ thủy điện ở miền Trung - Tây Nguyên thiếu nước trầm trọng thì thủy điện Sông Tranh 2 của Quảng Nam đã tích đủ 730 triệu m3 với cao trình 174. Đây được xem là nguồn nước ngọt dự trữ lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Dù đủ nước nhưng hồ thủy điện này phát điện theo chỉ đạo của Trung tâm điều độ điện Quốc gia và sự điều hành của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài.

Nhằm đảm bảo nguồn nước cho vùng hạ du, hiện tỉnh Quảng Nam cũng đã xây dựng kịch bản chống hạn cho 10.000 lúa có nguy cơ thiếu nước. Tỉnh cũng vừa hoàn thành đập ngăn mặn tạm thời trên sông Vĩnh Điện.

Trong khi đó, tại TP Đà Nẵng, người dân cũng đang đối phó với tình trạng nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt. Thiếu nước nên bài toán tiết kiệm nước đang đặt ra cho các nhà máy thủy điện và hơn lúc nào hết quy trình vận hành liên hồ mùa khô đang được thực hiện nghiêm túc vì lợi ích chung của cả nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước