Hóa chất bị cháy tại kho hàng ở Long Biên có thể gây tổn thương não, thị giác

Minh Đức-Thứ tư, ngày 01/07/2020 10:20 GMT+7

VTV.vn - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, hóa chất bị cháy sáng qua tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là cồn methanol.

Khoảng 7h30 sáng ngày 30/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Khoảng 10h30, đám cháy về cơ bản được khống chế.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, bước đầu Sở đã nhận được thông tin hóa chất bị cháy sáng qua tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là cồn methanol. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiến hành quan trắc chất lượng không khí và lấy mẫu phân tích để có thông báo cụ thể.

Methanol được biết đến là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

Trường hợp cháy, methanol chuyển hóa thành CO2 và nước nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước khi cháy, do nhiệt độ cao, methanol có thể bốc hơi và gây ngộ độc cho những người hít phải. Tuy nhiên, nếu cồn methanol cháy thì sẽ xuất hiện cột khói trắng trong khi cột khói được ghi nhận màu đen. Vì vậy, ngoài cồn methanol có thể còn có những chất cháy khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lực lượng chức năng công khai nồng độ hóa chất sau vụ cháy. Đồng thời, yêu chính quyền địa phường phải công khai đến với người dân, nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì phải có giải pháp, thậm chí là phải di dân ra vùng khác.

Rõ nguyên nhân ban đầu vụ cháy tại xưởng hóa chất ở Long Biên Rõ nguyên nhân ban đầu vụ cháy tại xưởng hóa chất ở Long Biên

VTV.vn - Nơi xảy ra vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước