"Hoành tráng" hơn sau cải tạo, công trình Panorama Mã Pì Lèng phải dỡ mái hạ độ cao

Huyền Trang (t/h)-Thứ hai, ngày 18/01/2021 08:53 GMT+7

Công trình đang được tháo mái ngói, sửa chữa (Ảnh: FB Hà Giang)

VTV.vn - Công trình Panorama Mã Pì Lèng được tiến hành tháo dỡ để sửa chữa lại theo yêu cầu của chính quyền huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trước phản ánh về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng sau cải tạo lại "hoành tráng" hơn trước, công trình này đã được tháo dỡ mái để hạ độ cao vài ngày trước. Theo chủ chủ công trình, sau khi tháo dỡ mái ngói, sẽ sửa chữa, hạ độ cao mái theo đúng bản vẽ thiết kế đã được tỉnh Hà Giang phê duyệt trước đó. Còn đối với phần cửa của công trình cũng như một số kết cấu khác đã được thực hiện theo đúng bản vẽ và ốp đá toàn bộ bên ngoài công trình.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ Online, trước khi dỡ mái sửa chữa, công trình này đã đưa vào hoạt động vài tháng và thu hút rất đông khách. Nhà hàng chỉ sử dụng tầng giật cấp đầu tiên cho khách ngắm cảnh, chụp hình, và phần công trình trên mặt đất gồm tầng 1 để bán quà, đồ lưu niệm, lễ tân, quầy bar. Hai tầng trên được dùng làm phòng nghỉ cho nhân viên, theo nhân viên ở đây. 4 tầng giật cấp xuống sườn đèo khóa cửa, không sử dụng.

Trước đó, MXH đang xôn xao chia sẻ, bình luận về việc công trình Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sau khi "tháo dỡ, cải tạo" lại hiện ra với hình dáng bề thế hơn. Cụ thể, so với kết cấu ban đầu là 7 tầng, hiện Panorama Mã Pì Lèng còn có thêm một tầng gác mác, tổng cộng là 8 tầng, mọi kiến trúc khác đều được giữ nguyên.

Năm 2019, công trình Panorama ở Mã Pì Lèng đã gây ồn ào vì sự đồ sộ, xây không phép và phá hoại cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế. Theo Công văn số 4141 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công trình Panorama Mã Pì Lèng không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách.

Công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ công trình được yêu cầu cải tạo, chỉnh trang cho hài hòa với thiên nhiên và đáp ứng được các yêu cầu cấp phép. Tháng 7/2020, công trình bắt đầu được cải tạo nhưng ở thời điểm hiện tại lại có hiện trạng "bề thế hơn trước".

Công trình Panorama hiện nay không còn màu sặc sỡ như trước. Thay vào đó, công trình có màu ghi xám của đá, phần nổi trên mặt đất theo kiến trúc truyền thống, có mái ngói, không phải mái bằng như cũ. Trước đó, mặt đứng này chỉ có 2 tầng. Các tầng phía dưới vẫn tiếp tục được xây dựng "hoành tráng" dù được "xám hóa", mái của công trình cũng có màu xám đậm.

Đề nghị Hà Giang cung cấp thông tin về cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng Đề nghị Hà Giang cung cấp thông tin về cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng

VTV.vn - Chiều 24/12, Cục Di sản văn hóa có văn bản gửi Hà Giang liên quan đến vụ Panorama hoành tráng hơn sau cải tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước