Học online - Hiệu quả và bất cập

Minh Hảo, Phạm Hà-Thứ hai, ngày 01/03/2021 22:24 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết học sinh cả nước đã quay trở lại trường học. Trong gần 1 tháng nghỉ học, các địa phương vẫn duy trì việc học online tuy nhiên, vẫn còn những bất cập còn tồn tại.

Hải Phòng dừng dạy online với học sinh lớp 1, 2

Ngày 1/3, hầu hết các tỉnh thành phố trên cả nước đã cho học sinh đi học trở lại. Trên mạng xã hội, nhiều vị phụ huynh nói vui với nhau là bây giờ họ mới thực sự được nghỉ Tết, 1/3 là ngày giải phóng các phụ huynh. Bởi vì trẻ nghỉ đồng nghĩa bố mẹ sẽ bận bịu hơn rất nhiều, từ việc ăn việc ngủ rồi đến cả việc chơi của các con, việc nào cũng đến tay và quan trọng nhất là đồng hành cùng với con trong các giờ học online.

Dù việc học online đã từng được triển khai rộng rãi từ đợt giãn cách xã hội năm 2020 nhưng đến tận bây giờ, hiệu quả của nó vẫn còn là một vấn đề cần bàn luận.

Học online - Hiệu quả và bất cập - Ảnh 1.

Vì sao thành phố Hải Phòng lại tạm dừng học online với học sinh lớp 1,2 và không dạy kiến thức mới qua học online đối với học sinh lớp 3,4,5?

Qua kiểm tra, học sinh khối lớp 1, 2 chưa được học căn bản, chưa có nền tảng về công nghệ thông tin, nhiều nguy cơ chập cháy điện khi các cháu sử dụng máy mà không có bố mẹ. Ở các vùng ngoại thành, tỷ lệ học sinh không có đủ thiết bị chiếm 20-30%.

Ngoài ra, một số khó khăn khác như các cháu còn quá nhỏ, không có khả năng sử dụng các thiết bị điện thoại, máy tính hay phụ huynh bận đi làm không ai kiểm soát được việc học của con cái.

Hải Phòng đã quyết định dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức này với học sinh khối 3, 4, 5.

Có phụ huynh cho rằng quyết định này phù hợp và rất đúng đắn bởi thấu hiểu được điều kiện, hoàn cảnh của các bậc phụ huynh, nhất là những người phải đi làm không có điều kiện kèm cặp và hướng dẫn con.

Lãnh đạo Sở giáo dục đào tạo Hải Phòng khăng định không học online không có nghĩa là dừng hẳn việc học.

Thay vào đó, đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, các thầy cô gửi bài tập, clip cho phụ huynh, bố mẹ lựa thời điểm thích hợp nhất của từng gia đình để hướng dẫn con và bố mẹ trả bài giúp các con qua zalo, facebook, email. Đối với học sinh lớp 3,4, 5, các em được cấp tài khoản và mở các lớp ôn tập trực tuyến theo thời khóa biểu các cô giáo đã thống nhất với các bậc phụ huynh. Một số phụ huynh không có điều kiện về công nghệ thông tin thì đến trường nhận bài và trả bài tại trường.

Quan điểm của ngành giáo dục Hải Phòng là hết sức bình tĩnh, tránh cách làm không hiệu quả.

Nhiều trường còn cứng nhắc khi dạy học online

Học online - Hiệu quả và bất cập - Ảnh 2.

Với một địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển như Hải Phòng mà phụ huynh, học sinh còn gặp các vấn đề về kết nối, trang thiết bị… thì ở các địa phương còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, có lẽ cô trò còn vất vả hơn rất nhiều.

Vậy ngoài lý do về kỹ thuật, độ tuổi học sinh còn lý do nào khác khiến cho những giờ học online chưa thực sự hiệu quả? Theo chuyên gia giáo dục, PGS, TS Chu Cẩm Thơ, nhiều trường học, thầy cô cho biết họ đã rất chủ động cho việc thay đổi nhưng phải chờ các hướng dẫn, phê duyệt chương trình từ cấp trên.

Có những trường khi dạy học online, ngay cả với học sinh lớp 1 vẫn giữ nguyên thời khóa biểu và giờ học như bình thường với quan điểm phải giữ nguyên để các em chấp nhận việc học trong mọi hoàn cảnh.

Những thay đổi để học online hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học online chưa thực sự hiệu quả, thậm chí còn gây áp lực đối với thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân có lẽ không phải do một cá nhân nào bởi chỉ riêng cách thức học online nó đã mang những hạn chế. Trong đó, hạn chế nhất là cô trò không thể tương tác trực tiếp với nhau, không có nhiều thời gian dành cho nhau.

Nhưng cũng chính từ những khó khăn thử thách ấy, chúng ta sẽ càng phải cố gắng hơn, có những sự đổi mới, sáng tạo cho phù hợp với tình hình thực tế.

Học online là giải pháp tối ưu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sự chủ động thích ứng của các nhà trường, giáo viên sẽ biến những mệt mỏi, nhược điểm của việc học qua những chiếc máy tính trở nên vui vẻ, hào hứng.

Mặc dù hầu hết học sinh đã quay trở lại trường học, nhưng câu chuyện học online vẫn là đề tài cần bàn tới. Bởi khi dịch bệnh còn chưa được khống chế hoàn toàn, rất có thể, một lúc nào đó, các trường học sẽ lại tiếp tục hình thức học này, dù đó là điều không ai mong muốn. Những kết quả tốt và cả những bất cập trong các đợt học online vừa rồi sẽ là những kinh nghiệm quý giá để các trường học tổ chức việc học online hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước