Hôm nay (13/10) - Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/10/2015 06:31 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: ANTĐ)

VTV.vn - Hôm nay (13/10) là ngày Doanh nhân Việt Nam. Nhân dịp này, mời độc giả cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh của các doanh nghiệp Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay.

Hôm nay (13/10) là một trong những cột mốc đáng nhớ đối với mỗi doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam. Bởi đúng ngày này, 70 năm về trước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi giới công thương Việt Nam. Trong bức thư này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò to lớn của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước. Và năm 2004, lần đầu tiên ngày 13/10 được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam.

Trong những năm qua, nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài. Tuy nhiên, với tinh thần bản lĩnh - chịu khó - sáng tạo, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung đã đứng vững, tự tin. Một số doanh nghiệp đã đạt kết quả rất tốt, được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 68.000 doanh nghiệp được thành thành lập mới, tăng về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký gần 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Trong cả nước, Tây Nguyên là vùng duy nhất có số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm 2014, các tỉnh/thành còn lại đều tăng. Cao nhất là khu vực Đồng bằng sông Hồng. Số lao động được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới là gần 1 triệu lao động, tăng hơn 1/4 so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký của các quý trong năm 2015 đều lớn hơn so với các quý trong năm 2014. Ngoài ra, cũng trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 13.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động. Điều này cho thấy, các giải pháp của Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương được ban hành đã phát huy tác dụng và hỗ trợ khu vực doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, cũng có gần 7.000 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, hơn 47.500 doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng. Phần lớn các doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động là những doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước