Hôm nay, Bộ VH-TT&DL làm việc tại Đà Nẵng về hướng dẫn viên chui

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/07/2016 06:25 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến, hôm nay (7/7), Bộ VH-TT&DL sẽ làm việc tại Đà Nẵng về các du khách nước ngoài vi phạm pháp luật và nghi vấn hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hành nghề trái phép.

Trước đó, 6 người Trung Quốc vừa bị UBND thành phố Đà Nẵng xử phạt tổng cộng hơn 120 triệu đồng. Những người này bị phạt vì các lỗi: nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cả 6 người này đều trú tại một nhà trên đường Ngô Thì Sĩ, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn.

6 tháng đầu năm 2016, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đã tăng đột biến. Đặc biệt, miền Trung là tâm điểm của khách Trung Quốc. Làn sóng khách du lịch Trung Quốc này đã kéo theo ngày càng nhiều cá nhân, công ty Trung Quốc núp bóng, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui.

Qua tìm hiểu thực tế của các phóng viên VTV và đặc biệt là qua tiếp xúc với các hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung tại Đà Nẵng, họ tổ chức những tour du lịch 0 đồng để rồi đưa khách sang Việt Nam chặt chém, làm xấu xí hình ảnh điểm đến trong lòng du khách. Du khách Trung Quốc của những tour trọn gói này sử dụng Nhân dân tệ, và có trường hợp đốt cả tiền Việt như báo chí đã phản ánh.

Các hướng dẫn viên chui người Trung Quốc còn thuyết minh sai lệch về địa lý, văn hóa, lịch sử Việt Nam. Hậu quả là môi trường du lịch đang bị vẩn đục, ngân sách nhà nước bị thất thu, cuộc sống của nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung ở trong nước bị ảnh hưởng, và nguy hiểm hơn là các giá trị lịch sử và văn hóa của đất nước bị xuyên tạc, bóp méo. Dù đã có một số trường hợp bị phát hiện và xử lý nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

PV điều tra hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng: Có một thế lực thao túng môi trường du lịch PV điều tra hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng: Có một thế lực thao túng môi trường du lịch

VTV.vn - “Theo thông tin chúng tôi có được từ các tin nhắn, có thể có một thế lực là chỗ dựa cho các công ty du lịch Trung Quốc thao túng môi trường du lịch Đà Nẵng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước