PV điều tra hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng: Có một thế lực thao túng môi trường du lịch

Lan Chi-Thứ tư, ngày 06/07/2016 10:38 GMT+7

VTV.vn - “Theo thông tin chúng tôi có được từ các tin nhắn, có thể có một thế lực là chỗ dựa cho các công ty du lịch Trung Quốc thao túng môi trường du lịch Đà Nẵng”.

Những ngày qua, thực trạng người Trung Quốc núp bóng dưới dạng du khách làm hướng dẫn viên “chui” cho các đoàn khách Trung Quốc đến du lịch tại Việt Nam được VTV phản ánh đậm nét trong các bản tin, một trong số đó là hoạt động "chui" tại Đà Nẵng.

Chia sẻ với VTV News, PV Quỳnh Anh (VTV8) - một trong những người thực hiện loạt phóng sự về thực trạng hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng - cho biết: “Xuất phát từ dư luận và những thông tin trên các báo, ê-kíp của VTV8 đã quyết định thực hiện phóng sự về thực trạng người Trung Quốc núp bóng dưới dạng du khách làm hướng dẫn viên “chui” cho các đoàn khách Trung Quốc đến du lịch tại Việt Nam. Mong muốn của ê-kíp là nêu lên thực trạng để cảnh báo đến các cơ quan chức năng nhằm chấn chỉnh lại tình trạng này".

PV Quỳnh Anh - một trong những người thực hiện phóng sự về thực trạng hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng
PV Quỳnh Anh - một trong những người thực hiện phóng sự về thực trạng hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng

Quá trình tìm thực hiện loạt phóng sự này được ê-kíp bắt đầu như thế nào?

- Có thể nói sự việc không đơn giản như ê-kíp dự liệu trước đó. Khi chúng tôi dò tìm số điện thoại của một hướng dẫn viên để liên lạc thì anh ta nói đã không còn làm hướng dẫn viên nữa và giới thiệu một vài số điện thoại khác để liên lạc. Ngay trong ngày hôm đó, trên webchat của Câu lạc bộ Hướng dẫn viên tiếng Trung đã xuất hiện thông tin này kèm theo số điện thoại của phóng viên chúng tôi. Thông tin lan nhanh trong giới hướng dẫn viên tiếng Trung và khi chúng tôi liên lạc tới một vài số điện thoại khác, hầu hết các hướng dẫn viên tiếng Trung đều từ chối thẳng thừng dù chúng tôi tìm cách thuyết phục và hứa sẽ đưa thông tin theo cách nào bảo đảm an toàn cho họ nhất.

Sau đó, có một hướng dẫn viên chủ động liên lạc với chúng tôi, hứa ngày hôm sau sẽ cung cấp thông tin, clip quay được về hoạt động của các hướng dẫn viên Trung Quốc với điều kiện không quay phim, không chụp ảnh, không ghi âm. Nhưng ngày hôm sau, liên lạc với hướng dẫn viên đã đồng ý cung cấp thông tin, anh ta lại tỏ ra cáu kỉnh và yêu cầu chúng tôi đừng làm phiền nữa. Lúc đó, chúng tôi hiểu rằng các hướng dẫn viên đang bị đe dọa bởi một thế lực nào đó.

Tiếp đó, chúng tôi cũng nhận được các tin nhắn của các hướng dẫn viên khác với nội dung sợ hãi bị trả thù từ các công ty du lịch Trung Quốc do người Việt đứng tên nếu nói lên sự thật. Chúng tôi đã đọc lại nội dung tin nhắn đó trong các phóng sự đã phát sóng.

Như thông tin trong các phóng sự đã phát sóng, có ít nhất 1 vụ hướng dẫn viên Trung Quốc đánh nữ hướng dẫn viên người Việt và nhiều vụ tranh giành tour khác xảy ra. Và như chị vừa chia sẻ, ê-kíp của VTV8 cũng từng thuyết phục những hướng dẫn viên người Việt nói lên sự thật nhưng sau đó họ lại từ chối. Vậy ê-kíp có ý định thực hiện tiếp những phóng sự để đi đến cùng sự việc hay dừng lại? Ê-kíp có nghĩ đến việc liên hệ với nhà quản lý để làm rõ vấn đề, giúp cởi bỏ khúc mắc và những bức xúc của người dân về thực trạng này? Bởi các phóng sự đã phát sóng mới chỉ như gợi mở vấn đề và khán giả rất muốn nghe một câu trả lời rõ ràng cho thực trạng này.

- Đây là một thực trạng khiến tất cả những ai là người Việt Nam đều cảm thấy nhức nhối nên chúng tôi nghĩ rằng cần phải làm đến cùng vấn đề dù biết rất khó khăn: hướng dẫn viên người Việt vẫn sợ hãi, lãnh đạo ngành chức năng từ chối trả lời phỏng vấn với lý do sự việc đang trong vòng điều tra. Nhưng đúng như bạn nói, khán giả rất muốn nghe một câu trả lời rõ ràng cho thực trạng này nên chúng tôi rất muốn cung cấp cho khán giả những thông tin về nguyên nhân của sự việc cũng như cách xử lý của chính quyền.

Tuy nhiên, theo chúng tôi nghĩ, việc này đòi hỏi thời gian vì như những thông tin chúng tôi có được từ các tin nhắn, có thể có một thế lực là chỗ dựa cho các công ty du lịch Trung Quốc thao túng môi trường du lịch ở Đà Nẵng, từ chỗ sử dụng các hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam đến việc thực hiện những tour du lịch 0 đồng làm địa phương mất đi nguồn thu lớn.

Chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng nhưng rất tiếc, những gì nhận được chỉ là lời từ chối. Rõ ràng, họ cũng lúng túng trước vấn đề này nên chưa thể trả lời về các giải pháp xử lý vụ việc cũng như chấn chỉnh tình trạng này để đưa hoạt động du lịch ở Đà Nẵng đi vào nề nếp.

Sau khi các phóng sự về thực trạng hướng dẫn viên du lịch “chui” được phát sóng, ê-kíp nhận được phản hồi như thế nào từ khán giả?

- Sau khi phát các phóng sự này, chúng tôi nhận thấy các báo cũng đồng loạt phản ảnh thêm về tình trạng hoạt động du lịch chui của người Trung Quốc. Chúng tôi nghĩ đó là hiệu ứng tích cực để lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vào cuộc.

Còn về phía khán giả, chúng tôi chưa nhận được những ý kiến trực tiếp mà chỉ biết rằng các phóng sự này đã được lan truyền trên mạng xã hội và đều ghi rõ nguồn là VTV. Điều này chứng tỏ vấn đề gây bức xúc không chỉ là sự nhức nhối trong hoạt động du lịch gây xáo trộn môi trường sống mà chính là vì nó đã đụng chạm đến tinh thần tự tôn dân tộc của người Việt.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Nhức nhối thực trạng hướng dẫn viên du lịch chui tại Việt Nam Nhức nhối thực trạng hướng dẫn viên du lịch "chui" tại Việt Nam

VTV.vn - Nhiều hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam đang lo sợ bị đánh hoặc bị trả thù bởi các hướng dẫn viên du lịch "chui" là người Trung Quốc tại Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước