Hôm nay, khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam 2016" tại Bình Định

Việt Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 06:19 GMT+7

VTV.vn - 5 nhà khoa học đạt giải Nobel đang có mặt tại Việt Nam để tham gia chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 12 sẽ khai mạc hôm nay (7/7) tại Bình Định.

"Gặp gỡ Việt Nam" là một trong những sự kiện khoa học cơ bản lớn nhất trong khu vực. Hơn 1.500 nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ tham dự chương trình này.

Trong đó, riêng sự kiện đặc biệt là Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” có khoảng 250 đại biểu từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các nhà khoa học quốc tế và trong nước; đặc biệt, là sự có mặt của 6 giáo sư đoạt các giải Nobel về Vật lý, Hóa học, Kinh tế, Hòa bình, Huy chương Field; nhiều chính khách của các nước và các tập đoàn kinh tế lớn phát triển từ nền tảng khoa học và công nghệ trên thế giới. Hội nghị sẽ đề xuất những vấn đề liên quan đến khoa học cơ bản và đến xã hội ở các nước châu Á nói chung, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Cụ thể, Gặp gỡ Việt Nam 2016 là nơi hội tụ của 5 giáo sư đoạt giải Nobel như: GS. David Gross - Nobel Vật lý 2004, GS. Jerome Friedman - Nobel Vật lý 1990, GS. Kurt Wüthrich - Nobel Hoá học 2002, GS. Finn Kydland - Nobel Kinh tế 2004, GS. Jean Jouzel – Nguyên Phó Chủ tịch của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Nobel Hoà bình 2007.


Các Giáo sư nổi tiếng tham dự Gặp gỡ Việt Nam 2016

Các Giáo sư nổi tiếng tham dự Gặp gỡ Việt Nam 2016

Bên cạnh đó, chương trình năm nay cũng chào đón sự trở về của các giáo sư danh tiếng Việt Nam trên thế giới, như: GS Ngô Bảo Châu - Huy chương Field Toán học năm 2010, ĐH Chicago (Mỹ); GS Đàm Thanh Sơn - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, ĐH Chicago, GS. Trịnh Xuân Thuận (NASA, Mỹ), GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virgina, Mỹ), TS. Nguyễn Trọng Hiền (NASA, Mỹ)...

Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội. Đáng chú ý, tại "Gặp gỡ Việt Nam" lần này sẽ có 4 buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học, được tổ chức tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và TP Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước