Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Báo Nhân dân)
Tiệc cưới diễn ra trưa ngày 14/3 tại gia đình ông Lù A Vàng ở bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ gồm 70 mâm cỗ, với khoảng 420 người tham gia. Mâm cỗ có 11 món, trong đó có 3 món trứng chim cút luộc, quýt ngọt, nước uống Fanta và Sting (loại 1,5 lít) là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản gia đình tự sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...
Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình, khách tham gia ăn tiệc là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương, sau đó có 4 người bị nặng được đưa lên trung tâm y tế huyện cấp cứu, số người còn lại được điều trị tại chỗ.
Nhận được tin báo, Sở Y tế Lai Châu đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Đến 9h30 ngày 15/3, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, hiện sức khỏe cũng đã ổn định.
Được biết, nguyên nhân nhân ban đầu nghi là do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quá trình chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh; tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc xác định nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!