Hái nấm rừng gần nhà về ăn, cả nhà 4 người bị ngộ độc

Lê Hải-Thứ tư, ngày 03/03/2021 19:02 GMT+7

VTV.vn - Một vụ ngộ độc nấm xảy ra tại Sơn La khiến cả gia đình phải cấp cứu khẩn cấp. Trong đó, trường hợp nặng phải chuyển lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Như thông tin từ các bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/2, cả gia đình anh Tẩn Văn Lưu (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đi hái nấm ở rừng bầu gần nhà về ăn. Sau đó, cả 4 người có triệu chứng ngộ độc, 2 người cấp cứu tại Sơn La, người nặng hơn phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Hái nấm rừng gần nhà về ăn, cả nhà 4 người bị ngộ độc  - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo chẩn đoán ban đầu tại Sơn La, cả 4 người đều có dấu hiệu suy gan. Hiện 2 người cấp cứu tại Sơn La, 2 người khác gồm người bố và bé trai 10 tuổi đã được chuyển xuống điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, cháu bé bị tổn thương gan rất nặng.

Sau khi xét nghiệm xác định loại nấm mà gia đình ăn phải có có chứa độc tố amatoxin. Biểu hiện rõ và sớm nhất sau khi ngộ độc độc tố này là nôn, tiêu chảy, đau thắt bụng, co giật, sau đó là suy gan, tiểu ra máu.

Bệnh nhân Lưu, 1 trong 4 người của gia đình bị ngộ độc chia sẻ, loại nấm này mọc trong rừng bầu gần nhà, theo từng khóm. Tuy nhiên, anh không biết tên loại nấm này nhưng vẫn hái về ăn.

Theo Bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, loại nấm tự nhiên mà người bệnh ăn phải là loại nấm độc nhất. Khi ăn phải, vài tiếng sau sẽ gây ra các triệu chứng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới 50%, nếu được cứu thì thời gian điều trị rất dài và tốn kém tiền bạc.

Các bác sĩ cảnh báo, thời điểm này, loại nấm tự nhiên và độc này mọc rất nhiều. Năm nào cũng có ca cấp cứu. Thậm chí trong năm 2020, một gia đình cũng đã tử vong do ăn phải loại nấm này. Chính vì thế, người dân đặc biệt ở các khu vực vùng núi tuyệt đối không nên ăn các loại nấm tự nhiên để hạn chế rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước