Những ngày qua, Đài THVN đã phản ánh bức xúc của người dân tại làng Nôm, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên về việc nhiều ki-ốt xây dựng trái phép trên đất thủy lợi, ảnh hưởng tới cảnh quan và cả đời sống của bà con. Đây là ngôi làng cổ được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và cần được bảo tồn. Ngay sau khi phóng sự được phát sóng, huyện Văn Lâm đã lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo xử lý vụ việc này.
Không cần các cơ quan chức năng phải ban hành quyết định cưỡng chế, bà Độ cùng 10 hộ xây ki-ốt đối diện cổng làng Nôm đã chủ động thuê người tháo dỡ, mặc dù trong lòng vẫn ngổn ngang nhiều trăn trở những ngày cận Tết.
Các hộ dân cho biết, vị trí này năm 1995, xã Đại Đồng đã bán và thu tiền của 10 hộ dân để xây quán làm dịch vụ kinh doanh. Tuy nhiên, sau đó không hiểu sao xã lại không cho xây dựng, nhưng cũng không giải thích và xử lý dứt điểm việc này.
Đại diện UBND huyện Văn Lâm cho biết đúng là có việc các hộ dân trước đây đã nộp tiền cho xã và số tiền này đã được sử dụng vào việc kiến thiết lại thôn xóm thời bấy giờ. Tuy nhiên việc xây dựng các ki-ốt như hiện nay đang ảnh hưởng tới cảnh quan văn hóa của làng Nôm vốn là di tích được bảo tồn. Vì vậy huyện cũng đang xin ý kiến các cơ quan cấp trên để tìm hướng giải quyết.
Người dân cho biết, vị trí xây dựng ki-ốt trước đây là con mương để lưu thông nước giữa hệ thống ao hồ trong làng với sông Nguyệt Đức. Việc lấp con mương này đã khiến hệ thống ao hồ trong làng cổ bị ô nhiễm nặng. Người dân mong muốn sau các ki-ốt được tháo dỡ có thể khôi phục lại con mương để giữ gìn sự trong lành cho làng Nôm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!