Huyện Chương Mỹ lên tiếng sau phản ánh của VTV Digital về "thủ phủ mua bán lợn chết"

Nguyễn Sơn - Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:03 GMT+7

VTV.vn- UBND huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động giết mổ gia súc ở nơi không đủ điều kiện, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

UBND huyện Chương Mỹ xác nhận không còn hoạt động giết mổ lợn tại nhà ở xã Đông Sơn

Sau khi phóng sự "Thâm nhập thủ phủ mua bán lợn chết giữa Thủ đô" phát sóng vào tối 26 và 27/2/2021 trong chương trình Chuyển động 24h, phản ánh về hành vi giết mổ, mua bán lợn chết, không có nguồn gốc, xuất xứ tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ đã có thông tin trao đổi.

Theo đó, vào ngày 3/3, UBND huyện Chương Mỹ đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin phóng sự chương trình Chuyển động 24h của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam.

Cụ thể, ngay sáng 27/2, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành văn bản chỉ đạo việc xác minh, xử lý thông tin phản ánh trong phóng sự phát ở chương trình Chuyển động 24h; giao phòng Kinh tế huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 25, Trạm Chăn nuôi và Thú ý; UBND xã Đông Sơn kiểm tra, xác minh thông tin.

Sau khi kiểm tra, xác minh, UBND huyện Chương Mỹ cho hay, tại thời điểm kiểm tra vào ngày 27/2, trên địa bàn thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ không có hoạt động giết mổ lợn nhỏ lẻ tại nhà.

Ngày 30/10/2020, UBND xã Đông Sơn đã tổ chức kiểm tra rà soát phát hiện 05 hộ dân hoạt động giết mổ nhỏ lẻ tại gia đình cùng ở thôn Thanh Trì. UBND xã Đông Sơn đã yêu cầu các hộ thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh và vệ sinh thú y; không tổ chức giết mổ gia súc tại nơi không đủ điều kiện.

Đến tháng 11/2020, 1 hộ đã dừng hoạt động giết mổ lợn và 4 hộ còn lại vẫn tổ chức hoạt động giết mổ lợn nhỏ lẻ tại nhà. UBND xã Đông Sơn tiếp tục phân công lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các hộ trên.

Ngày 18/12/2020, Tổ công tác của Công an xã Đông Sơn kiểm tra phát hiện hộ ông Bùi Văn Tuấn ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn thu mua 2 con lợn sống không rõ nguồn gốc. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính.

Ngày 21/12/2020, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn đã quyết định xử phạt hành chính với ông Tuấn với số tiền 750.000 đồng, tịch thu, tiêu hủy 2 con lợn trên. Ngày 24/12/2020, ông Tuấn đã chấp hành quyết định nộp phạt tại Kho bạc nhà nước theo quy định.

Cũng theo văn bản báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, ngày 20/01/2021, Công an huyện Chương Mỹ phối hợp Công an xã Đông Sơn kiểm tra, phát hiện nhà ông Nguyễn Tiến Tuyên ở thôn Thanh Trì có 5 con lợn, tổng trọng lượng 98 kg, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kết quả xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 4/2/2021, Công an huyện Chương Mỹ đã xử phạt hành chính với ông Tuyên số tiền 17,5 triệu đồng về 3 hành vi: giết mổ lợn chết, giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y với giết mổ động vật nhỏ lẻ. Ngoài ra, toàn bộ số lợn trên bị tiêu hủy, đồng thời đình chỉ hoạt động với ông Tuyên. Đến ngày 27/2/20221, tại thời điểm kiểm tra, nhà ông Tuyên đã không còn tổ chức hoạt động giết mổ lợn tại nhà.

Ngày 22/1/2021, UBND xã và Công an xã Đông Sơn đã yêu cầu các hộ có hoạt động giết mổ trên địa bàn ký cam kết không giết mổ lợn, không mua bán lợn bệnh, lợn chết, lợn không rõ nguồn gốc. Sau khi được tuyên truyền vận động, ký cam kết, các hộ đã chấp hành và UBND huyện Chương Mỹ khẳng định không còn hoạt động giết mổ lợn tại nhà.

Ngày 26/2/2021, UBND xã Đông Sơn đã ban hành Thông báo về việc nghiêm cấm các hoạt động giết mổ động vật nhỏ lẻ, trong đó có giết mổ lợn, để kinh doanh trên địa bàn xã Đông Sơn; yêu cầu các hộ tiếp tục ký cam kết không giết mổ lợn để kinh doanh trên địa bàn xã Đông Sơn.

Thâm nhập “thủ phủ” buôn bán lợn chết giữa Thủ đô

Trước đó, sau nhiều ngày thâm nhập, những hình ảnh tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ - Hà Nội, nơi được coi là thủ phủ của lợn bệnh, lợn chết đã được phóng viên VTV Digital ghi lại.

Nghề thu gom, giết mổ lợn bệnh, lợn chết đã hình thành ở thôn Thanh Trì khoảng chục năm nay, chỉ cách nhau vài chục mét nhưng đã có tới 4 lò mổ lợn chết. Người đàn ông tên là Tài, chuyên đi thu gom lợn chết về giao cho các lò mổ. Sau khi nhận đủ tiền công, những người này không ngần ngại chia sẻ các thủ đoạn để lừa bán lợn chết cho người tiêu dùng.

Không cần quan tâm đến dịch bệnh hay sức khỏe của người tiêu dùng, với những người này, lợi nhuận là trên hết.

Cách đây gần 10 năm, cũng tại thôn Thanh Trì, Công an TP Hà Nội đã triệt phá 1 cơ sở chuyên thu gom lợn chết, lợn tai xanh để giết mổ, bán ra thị trường, thậm chí còn sao tẩm làm ruốc, chế biến thịt chưng mắm tép. Thế nhưng ngựa quen đường cũ, những con lợn chết vẫn hàng ngày được mang đến đây, rồi vài tiếng sau lại xuất hiện trên các phản thịt ở chợ. Đáng ngạc nhiên là dù ngay giữa Thủ đô nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra suốt nhiều năm mà không được xử lý triệt để.

Lợn chết không rõ nguồn gốc vẫn được coi là... lợn sạch

Đến thôn Thanh Trì, không khó để bắt gặp những chiếc xe kéo phủ bạt chạy ngang dọc khắp thôn. Nếu không phải là người trong thôn thì chẳng ai biết rằng, bên dưới tấm vải bạt bùng nhùng kia là những con lợn chết. Chết nhiều thì dùng xe kéo, còn 1, 2 con thì kẹp giữa xe, chở thẳng vào trong thôn. Ngang nhiên đến nỗi những người dân trong thôn Thanh Trì đều coi đây là chuyện thường ngày.

Huyện Chương Mỹ lên tiếng sau phản ánh của VTV Digital về thủ phủ mua bán lợn chết - Ảnh 2.

Lợn chết trên chiếc xe kéo

Huyện Chương Mỹ lên tiếng sau phản ánh của VTV Digital về thủ phủ mua bán lợn chết - Ảnh 3.

Lợn chết được xẻ thịt

Chiếc xe được kéo đến lò mổ của một người tên Tuấn, tấm bạt được kéo lên để lộ ra cả chục con lợn bệnh, lợn chết nằm chất đống. Đây là những con lợn giống của một số trang trại quanh xã Đông Sơn bị chết vì dịch, được cơ sở này thu gom về giết mổ. Rất nhanh chóng, số lợn này được mổ phanh ra ngay trên nền đất bẩn thỉu. Vốn có tiếng là thôn chuyên thu gom lợn chết, thế nên những con lợn này được gia đình ông Tuấn ngang nhiên giết mổ ngay sát lề đường mà chẳng cần giấu giếm.

Không lâu sau, những lái buôn đã tấp nập kéo tới, gom thịt lợn chết mang đi khắp nơi.

Những túi thịt lợn chết nhanh chóng được chuyển xuống các phản thịt đang đợi sẵn. Không khó để phát hiện ra những quả tim lợn con vừa được giết mổ lẫn trong số thịt này. Khi được hỏi vì sao quả tim lại bé bất thường, người bán nhanh chóng giải thích: "Đây là tim lợn non, 100.000 đồng 2 quả".

Dù vừa thu gom từ lò mổ lợn chết nhưng khi bán cho khách, tiểu thương vẫn khẳng định đây là lợn sạch mà không chút ngại ngần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước